TT- Dự trữ ngoại hối của Việt Nam (không kể vàng) được dự báo sẽ phục hồi lên 95 tỉ USD vào cuối năm 2023, theo công ty xếp hạng tín dụng thuộc Tập đoàn đầu tư Moody’s.

Giao dịch USD tại Ngân hàng ACB, Q.3, TP.HCM – Ảnh: Quang Định.

Hãng tin Bloomberg dẫn lời ông Nishad Majumdar, một nhà phân tích và nghiên cứu chiến lược của Moody’s Singapore, cho biết: “Sự tăng giá gần đây của đồng tiền Việt Nam, phản ánh vị thế bên ngoài của nước này được cải thiện. Điều này sẽ tạo điều kiện cho Ngân hàng Nhà nước xây dựng lại kho dự trữ ngoại hối đã được chi tiêu trong thời kỳ tăng giá của đồng USD vào năm 2022”.

Theo Quỹ Tiền tệ quốc tế, trong tháng 1-2023 dự trữ ngoại hối của Việt Nam đứng ở mức 88,3 tỉ USD.

Trả lời Bloomberg, ông Nguyễn Quốc Hùng, tổng thư ký Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam, cho biết Ngân hàng Nhà nước Việt Nam đã mua khoảng 6 tỉ USD trong năm nay để tăng cường dự trữ. Dữ liệu này cũng được Thống đốc Ngân hàng Nhà nước, bà Nguyễn Thị Hồng đưa ra trong một cuộc họp vào tuần trước.

“Việc mua thêm 6 tỉ USD để bổ sung vào dự trữ ngoại hối, Ngân hàng Nhà nước sẽ có thêm khả năng đảm bảo nguồn cung USD cho các ngân hàng để đáp ứng nhu cầu nhập khẩu. Điều này rất có ý nghĩa đối với nền kinh tế”, ông Hùng nói.

Ông Majumdar cho biết sự phục hồi của ngành du lịch và dòng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài ổn định sẽ giúp tăng dự trữ của Việt Nam ngay cả khi xuất khẩu suy yếu.

Được biết, đồng tiền Việt Nam đã tăng 6% trong 6 tháng qua, hòa theo xu hướng tăng của các đồng tiền châu Á, trong bối cảnh sức mạnh của đồng USD suy yếu.

“Mặc dù chúng tôi không dự báo tỉ giá hối đoái, nhưng chúng tôi hy vọng các cơ quan chức năng Việt Nam sẽ ưu tiên ổn định tỉ giá hối đoái như một biện pháp để ổn định lạm phát và tạo sự chắc chắn cho các nhà đầu tư trong nước”, ông Majumdar nêu vấn đề.

Ông Majumdar cho biết một khi đồng nội tệ mạnh hơn sẽ làm giảm giá trị nội tệ của các khoản nợ nước ngoài của chính phủ, vốn vẫn chiếm khoảng 1/3 tổng số khoản vay của chính phủ.

“Đồng thời, nó cũng có thể sẽ giảm thiểu tác động của chi phí đầu vào sản xuất và nhập khẩu cao hơn đối với lạm phát trong nước, giúp các cơ quan chức năng có thêm không gian để theo đuổi chính sách nới lỏng tiền tệ hơn”, chuyên gia Majumdar nhấn mạnh.

Gia Minh

khahan

Sống trong đời sống, cần có một tấm lòng!

khahan

Posted by khahan

:

Sống trong đời sống, cần có một tấm lòng!