TT – Nghị viện châu Âu thông qua quy định quản lý giao dịch tiền kỹ thuật số với số phiếu áp đảo, nhằm ngăn chặn việc sử dụng tiền kỹ thuật số cho các giao dịch bất hợp pháp.

Quy định quản lý nhằm ngăn chặn việc sử dụng tiền kỹ thuật số cho các giao dịch bất hợp pháp – Ảnh: RTE.

Ngày 20-4, Nghị viện châu Âu thông qua quy định quản lý tiền kỹ thuật số với 517 phiếu thuận, 38 phiếu chống và 18 phiếu trắng.

Theo Hãng tin AFP, quy định mới nhằm đảm bảo cơ quan chức năng có thể truy vết tài sản tiền kỹ thuật số; ngăn chặn hành vi rửa tiền, tài trợ khủng bố và các hoạt động tội phạm khác.

Các nhà cung cấp dịch vụ liên quan đến tiền kỹ thuật số lớn phải bảo vệ tài sản của khách hàng và chịu trách nhiệm pháp lý nếu họ làm mất tài sản. Ngoài ra, họ sẽ phải tiết lộ mức tiêu thụ năng lượng, vì thường hoạt động liên quan đến tiền kỹ thuật số thải ra lượng khí thải rất lớn.

Các bên hỗ trợ giao dịch tiền kỹ thuật số cũng phải đăng ký với cơ quan chức năng.

Các quốc gia thành viên Liên minh châu Âu (EU) ủng hộ ban hành luật liên quan đến tiền kỹ thuật số, bao gồm các loại tiền như bitcoin và ethereum, cũng như các hoạt động liên quan đến tài sản số trên chuỗi khối (NFT).

Có ý kiến cho rằng tiền kỹ thuật số vẫn còn ở giai đoạn sơ khai và còn nhiều nghi ngại về tương lai lâu dài của chúng.

Tuy nhiên, EU đang tìm cách quản lý thị trường này và gần như là một trong những cơ quan lập pháp đầu tiên làm điều đó.

Ông Chris MacManus, thành viên Nghị viện châu Âu, nói mặc dù ông không muốn thúc đẩy hay khuyến khích sự phát triển của tiền kỹ thuật số, nhưng ông tin rằng cần phải điều tiết thị trường.

Các quy tắc mới sẽ có hiệu lực từ tháng 7-2024, sau khi các quốc gia thành viên chính thức thông qua luật.

EU cũng đang chuẩn bị đưa ra các đề xuất liên quan đến đồng euro kỹ thuật số vào cuối năm nay.

Minh Khôi

khahan

Sống trong đời sống, cần có một tấm lòng!

khahan

Posted by khahan

:

Sống trong đời sống, cần có một tấm lòng!