Đức Ông Nguyễn Minh Hiền (Hình: Việt Catholic)

SAN JOSE – Là một linh mục làm việc cho Giáo Phận San Jose, Đức Ông Nguyễn Minh Hiền, 57 tuổi, đã chuyển $1.4 triệu Mỹ kim trong những khoản hiến tặng của nhà thờ vào trong các trương mục ngân hàng của ông, trong một khoảng thời gian năm năm. Nhưng số tiền lớn ấy hầu như không được đụng tới, theo hồ sơ tòa án cho biết.

Những mối căng thẳng mà linh mục Hiền tin là có xảy ra giữa cộng đồng Công Giáo Việt Nam ở San Jose và Giáo Phận là điều đã thúc đẩy hành vi phạm tội của ông. Ông tin rằng ông có thể dùng số tiền này cho các giáo dân một cách tốt hơn so với Giáo Phận.

Trong bản ghi nhớ việc tuyên án ngày 27 tháng Chín, luật sư Jay R. Weill của ông Hiền viết, “Chúng tôi có thể giải thích tại sao ông đã không chi tiêu một cắc nào trong khoản tiền đó, và để tất cả khoản đó làm tiền gửi trong các trương mục ngân hàng của ông.”

Bất kể những động lực của ông là gì, lúc này ông Hiền phải thọ án tù. Vào ngày thứ Ba, 3 tháng 10, 2017, một thẩm phán thuộc Tòa Án Địa Hạt Liên Bang ra lệnh cho ông phải ở tù ba năm, sau đó là ba năm bị giám sát. Ông cũng nhận được lệnh trả lại số tiền đã bị biển thủ.

Là một người tị nạn từ cuộc chiến Việt Nam, ông Hiền đã gia nhập Giáo Phận San Jose và trở thành vị linh mục gốc Việt Nam đầu tiên của giáo phận trong năm 1994, theo ghi nhận trong hồ sơ tòa án. Bắt đầu từ năm 2005, khi ông làm giám đốc Trung Tâm Công Giáo Việt Nam trực thuộc giáo phận, ông gửi những tấm ngân phiếu được trả cho trung tâm vào trong các trương mục ngân hàng của ông. Ông cũng lấy trộm những khoản tiền hiến tặng, khi còn là một linh mục tại nhà thờ chính tòa Saint Patrick Cathedral.

Trong năm 2010, những đơn khiếu nại nặc danh đã đưa đến một cuộc điều tra của giáo phận. Kết quả điều tra cho thấy linh mục Hiền đã viết những tấm ngân phiếu trị giá hơn $30,000, lấy tiền từ các trương mục ngân hàng của nhà thờ để trang trải những khoản chi phí cá nhân. Ông đã đồng ý trả lại số tiền này, nhưng vẫn giữ kín sự việc ông thực sự đã đánh cắp hơn $1.4 triệu, theo hồ sơ tòa án.

Năm đó, vì cuộc điều tra này mà những khoản tiền gửi vào trương mục ngân hàng của ông “giảm bớt rất nhiều,” bắt đầu trong năm 2011, theo hồ sơ tòa án.

Nhà chức trách liên bang vào cuộc trong năm 2012. Đến ngày 1 tháng 12, 2015, một bồi thẩm đoàn đưa ra một bản cáo trạng thay thế, cáo buộc ông Hiền với 14 tội danh gian lận ngân hàng và bốn tội danh trốn thuế. Cuối cùng ông nhận tội về những cáo buộc trốn thuế trong tháng Tám năm 2016. Ông bị buộc tội gian lận ngân hàng tại một phiên tòa trong tháng Ba.

Trong một bản ghi nhớ tuyên án ngày 12 tháng 9, biện lý liên bang Brian Stretch, và phó biện lý liên bang Michael Pitman, kêu gọi thẩm phán Beth Labson Freeman dành cho ông Hiền bản án không dưới 51 tháng tù giam, một phần là vì ông đã lạm dụng một địa vị đáng tin cậy.

Trong khi đó, luật sư Weill của linh mục Hiền lập luận rằng thân chủ của ông nên lãnh bản án tù giam không quá 12 tháng và một ngày. Ông Weill cho biết linh mục đã giải quyết “những tình huống có vấn đề” tại Trung Tâm Công Giáo Việt Nam, và giúp cho nhà thờ Saint Patrick Cathedral xóa được mức thâm thủng $860,000.

Trong bản ghi nhớ, luật sư Weill nói. “Đối với Cha Hiền, đây là một kinh nghiệm làm thay đổi cuộc sống. Việc truy tố hình sự đã phá hỏng cốt tủy tình trạng an khang của ông. Ông cảm thấy xấu hổ vì việc phản bội những lời thề của linh mục. Lòng tự trọng của ông đã bị tổn thương và hoen ố. Hơn nữa, ông bị dằn vặt mỗi ngày với việc gây thất vọng cho gia đình ông, đặc biệt các em của ông luôn luôn kính nể ông.”

Nữ thẩm phán Freeman đã đưa bản án tù ba năm, nằm giữa đề nghị 12 tháng của luật sư và 51 tháng của công tố viên. Bà cũng ra lệnh cho ông Hiền phải trả tiền bồi hoàn chừng $1.9 triệu, gồm $1.45 triệu cho giáo phận và $435,000 cho Sở Thuế IRS.

Vì các ngân khoản bị biển thủ vẫn còn nguyên vẹn trong trương mục ngân hàng của ông, linh mục Hiền có thể hoàn trả đầy đủ cho giáo phận. Theo luật sư Weill cho biết, thân chủ ông dự định dùng số tiền thế chân $500,000, mà ông nộp khi ông bị bắt trong năm 2015, để trả cho IRS.
Linh mục Hiền nhận được lệnh phải nộp mình vào ngày hoặc trước ngày 5 tháng Giêng, để bắt đầu thi hành bản án.

VuNguyen

Vu Nguyen

VuNguyen

Posted by VuNguyen

: