Thứ Trưởng Ngoại Gao Hoa Kỳ Antony Blinken hôm thứ tư 3/6 cho hay đã có hơn 10,000 tay súng của IS bị giết trong các phi vụ oanh kích của liên quân quốc tế do Hoa Kỳ lãnh đạo sau 9 tháng.

 

us

Trong cuộc phỏng vấn với một đài phát thanh của Pháp, ông Blinken cho hay: “Chúng ta thấy IS bị tổn thất rất nhiều, hơn 10,000 tay súng đã bị giết kể từ khi chiến dịch oanh kích khởi sự, chắc chắn thiệt hại này gây ảnh hưởng đến tiềm lực của IS”

Ông Blinken lên tiếng như trên một ngày sau khi một hội nghị quốc tế quy tụ trên 20 quốc gia trong liên minh chống IS ở Paris. Hội nghị này đồng ý sẽ giúp Iraq thu hồi lại nhiều phần lãnh thổ đã rơi vào tay IS.

Tuy chiến dịch oanh kích bị nhiều chỉ trích là chỉ “giao chiến với IS trên không” mà không đổ quân trực tiếp chiến đấu, nhưng ông Blinken khẳng định là ‘đã có tiến bộ quan trọng trong mặt trận này’

Ông cho hay: “Hiện nay IS chỉ kiểm soát chưa đến 25% diện tích Iraq sau chiến dịch oanh kích kéo dài được 9 tháng, nhiều trang thiết bị của chúng đã bị hủy diệt va nhiều thành viên của IS đã bị sát hại”

Tuy nhiên ông Blinken cũng nhìn nhận IS có “sức đề kháng khá cao” sau khi liên quân quốc tế đã tung ra hơn 4,000 phi vụ. Đại sứ Iraq ở Paris Fareed Yasseen cho hay Hoa Kỳ đã đồng ý giúp thêm hỏa tiễn chống tăng cho Baghdad.

Theo AFP

VuNguyen

Vu Nguyen

VuNguyen

Posted by VuNguyen

: