1

Các thành viên liên quân do Mỹ dẫn đầu chống Nhà nước Hồi giáo (IS) kêu gọi Nga ngừng không kích vì cáo buộc đánh vào phe đối lập và thường dân Syria.

Tuyên bố chung của Mỹ, Anh, Thổ Nhĩ Kỳ và các thành viên liên quân nói không kích của Nga “sẽ chỉ làm tăng chủ nghĩa cực đoan”.

Nga nói họ chỉ tấn công vào IS.

Một viên chức Nga tuyên bố không kích có thể kéo dài ba đến bốn tháng.

Không quân Nga bắt đầu không kích tại Syria từ hôm thứ Tư.

Phát ngôn viên Nhà Trắng Josh Earnest cho biết Nga đã thực hiện những đợt không kích hú họa chống lại phe đối lập Syria.

Trước đó, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov cho biết Nga đã nhắm mục tiêu các nhóm khủng bố tương tự như liên quân do Hoa Kỳ dẫn đầu.

Ông bác bỏ ý kiến cho rằng Moscow hậu thuẫn cho quân đội Syria.

Nga cho biết họ nhắm mục tiêu là Nhà nước Hồi giáo (IS) và các nhóm chiến binh khác nhưng phe đối lập Syria và các nhóm khác chống Tổng thống Syria Bashar al-Assad, đông minh của Kremlin – nói rằng chính họ đang bị tấn công.

Quân đội Syria đã bị mất quyền kiểm soát vào tay IS và nhiều nhóm phiến quân khác trong những tháng gần đây.

Trong khi đó, cuộc đàm phán ở Paris hôm thứ Sáu 2/10 liên quan đến Tổng thống Nga Vladimir Putin và chủ trì bởi người đồng cấp Pháp Francois Hollande dự kiến sẽ bị lạc sang chủ đề Syria, mặc dù cuộc gặp theo dự kiến là để thảo luận về nỗ lực hòa bình ở Ukraine.

<span >’Nguy hiểm cho Nga’

“Việc tiến hành các chiến dịch quân sự bừa bãi chống lại phe đối lập Syria là nguy hiểm cho Nga”, ông Earnest nói.

“Điều đó chỉ kéo dài xung đột phe phái bên trong Syria, nếu không muốn nói là làm xung đột kéo dài mãi, và đem lại nguy cơ nhấn chìm Nga vào cuộc xung đột đó”.

Ông Earnest cho biết các quan chức Hoa Kỳ và Nga đã hội đàm kéo dài một giờ hôm thứ Năm 1/10 để thảo luận về việc ‘tránh đụng nhau’ và cuộc gặp đầu tiên trong một loạt các cuộc họp.

Nga cho hay họ đã tiến hành ngày không kích thứ hai hôm thứ Năm 1/10 và đã đánh vào đạn dược, trung tâm chỉ huy của IS.

Phát biểu trong phiên họp Liên Hiệp Quốc ở New York, ông Lavrov cho biết Nga cũng sẽ chiến đấu chống lại các nhóm khủng bố khác trong đó có Mặt trận al-Nusra – một nhánh của al-Qaeda.

“Chúng tôi không ủng hộ bất cứ ai chống lại người dân của họ. Chúng tôi chiến đấu chống khủng bố”, ông nói.

“Theo như tôi biết, liên quân Hoa Kỳ công bố IS và các nhóm liên quan là kẻ thù. Liên quân này cũng hoạt động giống như Nga”.

Ông Lavrov cho biết Nga “phối hợp với quân đội Syria” chọn mục tiêu không kích.

Tuy nhiên, ông nói rằng Nga không xem lực lượng Quân đội Syria Tự do khủng bố và cho biết nhóm này nên là một phần của tiến trình chính trị.

Nội chiến Syria

Image copyright AFP

Tổn thất về con người?

Hơn 250.000 người Syria đã bị thiệt mạng và một triệu người bị thương trong bốn năm rưỡi diễn ra cuộc xung đột vũ trang này. Nó bắt đầu từ những cuộc biểu tình chống chính phủ và sau đó trở thành một cuộc nội chiến toàn diện.

Còn những người sống sót?

Hơn 11 triệu người bị buộc phải rời bỏ nhà cửa của mình, bốn triệu người ra nước ngoài trong khi diễn ra giao tranh giữa lực lượng trung thành với Tổng thống Assad và những người chống lại chính quyền do ông lãnh đạo cũng như các dân quân jihad từ Nhà nước Hồi giáo, IS, và các phe nhóm khác. Con số người tị nạn đổ sang châu Âu ngày càng gia tăng.

Thế giới đã có phản ứng như thế nào?

Các cường quốc trên thế giới và trong vùng cũng đang bị cuốn vào cuộc xung đột này. Iran và Nga, cùng với phong trào Hezbollah của Libang, đang dựng lên chính phủ do người Alawite lãnh đạo. Thổ Nhĩ Kỳ, Ả Rập Saudi và Qatar cùng với Anh, Mỹ và Pháp lại hậu thuẫn cho phe đối lập chủ yếu là người Sunni.

‘Một bước tiến’

Image copyright AFP
Image caption Nga tiếp tục không kích Syria trong lúc hội đàm với Hoa Kỳ chưa ngã ngũ

Ông Lavrov cũng cho hay Nga không có kế hoạch mở rộng các cuộc không kích vào Iraq.

Iran – một đồng minh của Tổng thống Assad – bình luận rằng các chiến dịch của Nga là “một bước tiến trong cuộc chiến chống khủng bố và giải khủng hoảng”.

Cuộc nội chiến tại Syria đã diễn ra trong bốn năm, nhiều nhóm vũ trang giao tranh để lật đổ chính phủ.

Hoa Kỳ và các đồng minh muốn Tổng thống Assad từ chức trong khi Nga ủng hộ ông tại vị.

Các cuộc không kích của Nga hôm thứ Năm 1/10 đã đánh vào các tỉnh Homs, Hama và Idlib.

Chỉ huy một nhóm phiến quân do Hoa Kỳ đào tạo cho biết một trại huấn luyện tại tỉnh Idlib đã bị phi cơ Nga tấn công.

Các nhóm đối lập Syria cho biết các cuộc không kích đã giết chết dân thường nhưng quan chức Nga nói rằng máy bay chiến đấu của nước này đã tránh khu vực nhà dân.

binhthanh

binhthanh

Posted by binhthanh

: