1

Ngày 3 tháng 10 là một ngày quốc lễ, đánh dấu ngày này vào năm 1990, khi Đông Đức và Tây Đức hợp nhất. Ngày thứ Bảy Berlin tổ chức lễ hội trên đường phố tại Cổng Brandenburg, biểu tượng của nước Đức thống nhất.

Nước Đức thống nhất đã trở nên một cường quốc kinh tế, lãnh đạo châu Âu và đứng đầu là hai chính trị gia lớn lên ở Đông Đức: Thủ tướng Angela Merkel và Tổng thống Joachim Gauck. Bà Merkel là một khoa học gia, trong khi ông Gauck là một mục sư và một nhà hoạt động dân chủ.

Kỷ niệm ngày thống nhất nước Đức diễn ra giữa lúc nước này đang đối mặt với hai vấn đề nhức nhối hiện nay—số di dân đến Đức cao ở mức kỷ lục và vụ gian dối trên toàn thế giới của công ty Volkswagen.

Di dân

Thủ tướng Merkel nói Đức sẽ nhận 800.000 di dân và thúc đẩy các nước khác tại châu Âu nhận những người trốn chạy chiến tranh và nghèo đói.

Những người chỉ trích bà tại Đức và các nước khác đã lên tiếng nghi ngại về việc hội nhập di dân vào xã hội và lực lượng lao động châu Âu. Bà Merkel cương quyết giữ vững lập trường là những người mới đến nên được nồng nhiệt tiếp nhận.

Trong tuần này, bà Merkel đã tuyên bố: “Kinh nghiệm của việc thống nhất nước Đức cho chúng ta cảm nhận và tin tưởng là chúng ta có thể đối phó thành công với công việc chúng ta đang đối đầu dù to lớn đến đâu cũng vậy. Đây cũng là một nhiệm vụ lớn lao thúc đẩy chúng ta trong lúc này và đòi hỏi nỗ lực của tất cả chúng ta: nhiều người đang tìm cách cư ngụ với chúng ta tại châu Âu và Đức.”

Việc ủng hộ không lay chuyển đối với những di dân đã gây nên những tin đồn là bà có thể nhận được Giải Nobel Hòa bình năm nay.

Bộ trưởng Tài chánh Wolfgang Schauble nói “lòng tham” là căn nguyên của vụ tai tiếng Volkswagen. Ông nói: “Mọi người đều muốn mình lớn nhất. Đây là sự thèm khát tiếng tăm, muốn được công nhận.” Công ty sản xuất ô tô này bị cáo buộc gian lận kết quả khí thải của xe chạy bằng động cơ đi-ê-zen, đã ảnh hưởng đến hàng triệu người sở hữu xe Volkswagen trên toàn thế giới. Ảnh hưởng của việc này được cảm nhận tại Đức vì cứ 1 trong 7 người Đức trông cậy vào ngành ô tô để có việc làm.

Bức tường Berlin

Năm ngoái, Đức kỷ niệm 25 năm bức tường Berlin sụp đổ. Được xây vào năm 1961, bức tường chia đôi thành phố trong gần 3 thập niên. Bức tường này cũng phân chia Đông Đức do Sô-Viết kiểm soát với Tây Đức, do Hoa Kỳ, Pháp và Anh chiếm đóng sau khi Thế Chiến Thứ Hai chấm dứt.

Bức tường dài 161 kilômét được xây nhằm ngăn cản cư dân Đông Đức trốn sang Tây Đức. Bức tường phân chia các đường phố, các khu vực và chia cách các gia đình và bạn bè.

Bức tường Berlin sụp đổ vào năm 1989 được kỷ niệm vào ngày 9 tháng 11. Đây là một thời điểm quan trọng trong việc chủ nghĩa cộng sản sụp đổ.

Đông và Tây Đức chính thức thống nhất một năm sau đó.

binhthanh

binhthanh

Posted by binhthanh

: