(TNO) Liên minh châu Âu (EU) đang phải chịu sức ép rất lớn từ phía các tổ chức nhân quyền sau sự cố khiến khoảng 400 người di cư thiệt mạng trên Địa Trung Hải hôm 14.4, theo AFP.

federicamogherini_reuters_yanwBà Federica Mogherini, đại diện cấp cao về Ngoại giao và chính sách an ninh EU, kiêm Phó Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) – Ảnh: Reuters

Tổ chức Ân xá Quốc tế nhận xét chính thái độ của chính phủ các nước châu Âu khi đối mặt với cuộc khủng hoảng trong vấn đề tị nạn và di cư đã khiến thực tế trở nên tồi tệ hơn.
Từ đó, hàng loạt tổ chức nhân quyền trên thế giới đang ra sức yêu cầu các nước EU phải xây dựng những chương trình tìm kiếm, cứu hộ người di cư, tị nạn, đặc biệt trên vùng biển Địa Trung Hải, với quy mô lớn.
“Số nạn nhân trên Địa Trung Hải sẽ còn gia tăng nếu EU không thể đảm bảo các chiến dịch cứu hộ”, AFP dẫn lời bà Judith Sunderland từ tổ chức Quan sát Nhân quyền (HRW).
Đồng thuận với ý kiến trên, ông Jan Egeland, Tổng thư ký Hội đồng tị nạn Na Uy, cho rằng đã đến lúc EU cần “hồi sinh” chiến dịch Mare Nostrum trong phạm vi châu lục nhằm ngăn ngừa những thảm kịch về di cư lớn hơn có thể xảy ra trong tương lai.
Chiến dịch tìm kiếm và cứu hộ Mare Nostrum do chính phủ Ý chỉ đạo thực hiện đã cứu sống khoảng 100.000 người gặp nạn trên Địa Trung Hải vào năm ngoái, theo The Guardian.
Tuy nhiên, tới tháng 11.2014, EU đã thay thế Mare Nostrum bằng Triton, chương trình do Frontex thực hiện với kinh phí hàng tháng chỉ còn chưa đến 30% lúc trước (khoảng 2,9 triệu euro), khiến số người di cư thiệt mạng tăng lên trông thấy, theo The Guardian.
Trong khi nhiều nhà phê bình và đại diện các tổ chức nhân quyền yêu cầu tái khởi động Mare Nostrum, bà Baroness Anelay, Quốc vụ khanh Anh về các vấn đề đối ngoại và khối thịnh vượng chung lại cho rằng chiến dịch đã vô tình tạo ra sức hút cổ vũ người tị nạn, khiến họ bất chấp nguy hiểm để nhận lấy cái chết không đáng có.
Ngay tại Ý, hàng loạt các cuộc tranh luận nảy lửa xung quanh vấn đề dân di cư đã liên tục nổ ra do có một số chính khách ủng hộ quan điểm của bà Anelay.
Đại diện cấp cao về Ngoại giao và chính sách an ninh EU, kiêm Phó Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC), bà Federica Mogherini thừa nhận EU chưa tận dụng hết các công cụ hiện có nhằm giải quyết vấn đề người di cư và tị nạn.
Cụ thể, bà Mogherini muốn đề cập đến Hội nghị Dublin, trong đó sẽ quyết định khu vực tị nạn mà các quốc gia thuộc EU phải phụ trách, AFP nhận định.
Bên cạnh đó, bà Mogherini cũng cho rằng một trong những cách giúp giải quyết vấn đề tị nạn tại châu Âu là xử lý dứt điểm tình hình bất ổn đang diễn ra ở Libya, do hầu hết dòng người di cư trái phép đến từ quốc gia Bắc Phi, đồng thời kêu gọi EU đoàn kết nhằm đối mặt với vấn đề toàn cầu trên.
Từ đầu năm 2015 đến nay, quan chức Ý cho biết đã đón khoảng 18.000 dân di cư, trong đó có 16.000 người được nhận từ các chiến dịch tìm kiếm và cứu hộ của cảnh sát biển, theo The Guardian.
Gần đây nhất, khoảng 400 trong tổng số 550 người tị nạn, trong đó có trẻ em, đã chết đuối trên Địa Trung Hải khi chiếc thuyền chở họ từ Libya bất ngờ chìm hôm 14.4.
Thống kê của Tổ chức tị nạn quốc tế (IOM) cho thấy từ năm 2000 đến nay, số dân tị nạn và di cư thiệt mạng trên Địa Trung Hải đã vượt qua con số 22.000.

Hữu Đạt

khahan

Sống trong đời sống, cần có một tấm lòng!

khahan

Posted by khahan

:

Sống trong đời sống, cần có một tấm lòng!