Hội đồng bảo an Liên Hiệp Quốc ngày 4.1 kịch liệt lên án vụ người biểu tình tấn công Đại sứ quán Ả Rập Xê Út tại thủ đô Tehran, Iran.

dotphadaisuquanarapxeutiran_PCMQNgười biểu tình tấn công Đại sứ quán Ả Rập Xê Út tại thủ đô Tehran, Iran vào ngày 2.1.2015 – Ảnh: Reuters

Tuyên bố của Hội đồng bảo an Liên Hiệp Quốc không đề cập trực tiếp đến vụ Ả Rập Xê Út tử hình giáo sĩ Hồi giáo Nimr al-Nimr, nhưng kêu gọi Iran bảo vệ tài sản và các nhân viên ngoại giao, theo AFP.
Ả Rập Xê Út cắt đứt quan hệ với Iran vào ngày 3.1, sau khi những người biểu tình bức xúc trước vụ Ả Rập Xê Út tử hình giáo sĩ Nimr đã cướp phá và đốt Đại sứ quán Ả Rập Xê Út tại Tehran và Tổng lãnh sự quán Ả Rập Xê Út tại thành phố Mashhad vào ngày 2.1.
“Các quốc gia thành viên Hội đồng bảo an Liên Hiệp Quốc kịch liệt lên án những vụ tấn công nhắm vào Đại sứ quán Ả Rập Xê Út tại Tehran và Tổng lãnh sự quán nước này tại thành phố Mashhad ở Iran, kéo theo những vụ đột nhập vào cơ quan ngoại giao và lãnh sự, gây thiệt hại nghiêm trọng”, theo tuyên bố của Hội đồng bảo an Liên Hiệp Quốc.
Bày tỏ “mối quan ngại sâu sắc” trước những vụ tấn công, Hội đồng bảo an Liên Hiệp Quốc kêu gọi các bên “duy trì đối thoại và có những biện pháp nhằm làm hạ nhiệt căng thẳng trong khu vực”.
Đại sứ Ả Rập Xê Út tại Liên Hiệp Quốc, Abdallah al-Mouallimi trước đó kêu gọi Hội đồng bảo an Liên Hiệp Quốc “có những biện pháp phù hợp nhằm đảm bảo các cơ quan ngoại giao không bị xâm phạm và đảm bảo an toàn cho tất cả các nhà ngoại giao Ả Rập Xê Út tại Iran”.
Trong một bức thư gửi cho Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc Ban Ki-moon, chính quyền Ả Rập Xê Út khẳng định việc tử hình 47 người, trong đó có giáo sĩ Nimr được tiến hành sau những phiên xét xử công bằng.

Phúc Duy

khahan

Sống trong đời sống, cần có một tấm lòng!

khahan

Posted by khahan

:

Sống trong đời sống, cần có một tấm lòng!