Hôm qua Liên Hợp Quốc tuyên bố họ sẽ yêu cầu Washington giải thích sau khi báo Đức đưa tin cơ quan tình báo Mỹ nghe lén các cuộc hội thảo video tại trụ sở Liên Hợp Quốc.

 

Trụ sở Liên Hợp Quốc tại thành phố New York, Mỹ. Ảnh: blogspot.com

Báo Der Spiegel đưa tin Cơ quan An ninh quốc gia Mỹ (NSA) đã xâm nhập vào hệ thống hội nghị video của Liên Hợp Quốc vào mùa hè năm ngoái.

“Liên Hợp Quốc đã biết tin liên quan tới NSA và chúng tôi sẽ liên lạc với giới chức Mỹ để làm rõ vụ việc”, Farhan Haq, người phát ngôn của Tổng thư ký Liên Hợp Quốc, phát biểu trong cuộc họp báo hàng tuần hôm 26/8.

Dẫn những tài liệu mật mà Edward Snowden, cựu chuyên gia phân tích của NSA, công bố, Der Spiegel nói rằng NSA đã xâm nhập hệ thống hội nghị video tại trụ sở của Liên Hợp Quốc vào mùa hè năm ngoái.

“Quyền bất khả xâm phạm của các cơ quan ngoại giao, bao gồm Liên Hợp Quốc và các tổ chức quốc tế khác, đã được khẳng định trong luật pháp quốc tế. Do đó, các nước thành viên Liên Hợp Quốc phải bảo vệ quyền bất khả xâm phạm của các cơ quan ngoại giao”, Haq khẳng định.

Các tài liệu mà Snowden công bố cho thấy NSA cũng thu thập dữ liệu từ hơn 80 đại sứ quán và lãnh sự quán trên khắp thế giới. Theo nội dung của các tài liệu, NSA kêu gọi chính phủ Mỹ giấu kín sự tồn tại của “Chương trình Thu thập dữ liệu đặc biệt” bằng mọi giá, bởi quan hệ giữa Mỹ và các nước sẽ tổn hại nghiêm trọng nếu người ta phát giác sự tồn tại của chúng.

Thái Dương (Theo Tri thức)

 

 

khahan

Sống trong đời sống, cần có một tấm lòng!

khahan

Posted by khahan

:

Sống trong đời sống, cần có một tấm lòng!