Thêm 450 binh sỹ Hoa Kỳ sẽ có mặt ở Ba Lan trong những ngày tới

Đội quân đầu tiên của Hoa Kỳ đã đến Ba Lan để tập trận trong lúc có căng thẳng với Nga về vấn đề Ukraine.

Khoảng 150 binh lính đã đáp xuống tây bắc Ba Lan, theo sau là 450 binh sỹ khác trong những ngày tới.

Trong một diễn biến khác, Anh, Hà Lan và Đan Mạch đã phải điều động phi cơ chiến đấu sau khi hai máy bay quân sự của Nga được nhìn thấy xuất hiện gần không phận các nước này.

Trước đó, ngoại trưởng Nga cảnh báo Moscow sẽ đáp trả bất cứ cuộc tấn công nào nhằm vào lợi ích của họ tại Ukraine.

Phát biểu trên kênh truyền hình RT của Nga vào ngày 23/4, ông Sergei Lavrov so sánh tình hình hiện nay với cuộc chiến ở Georgia năm 2008 và nói: “Nếu những lợi ích hợp pháp của chúng tôi, lợi ích của người Nga bị tấn công trực tiếp … thì tôi không thấy có cách nào khác ngoài việc phải đáp trả trong khuôn khổ luật pháp quốc tế.”

Ông cũng cáo buộc Hoa Kỳ là đang “đạo diễn” ở Ukraine và rằng việc Kiev tuyên bố nối lại chiến dịch “chống khủng bố” ở miền đông hôm 23/4 vào lúc Phó Tổng thống Mỹ Joe Biden đang ở Ukraine là ‘nói lên điều gì đó’.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Jen Psaki đã gọi lời bình luận của ông Lavrov là ‘lố bịch’.

“Cách tiếp cận của chúng tôi là làm giảm căng thẳng. Chúng tôi không nghĩ sẽ có một giải pháp quân sự trên bộ,” bà nói.

‘Nghĩa vụ của Mỹ’

“Nếu những lợi ích hợp pháp của chúng tôi, lợi ích của người Nga bị tấn công trực tiếp … thì tôi không thấy có cách nào khác ngoài việc phải đáp trả trong khuôn khổ luật pháp quốc tế.”

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov

150 lính Mỹ thuộc Lữ đoàn lính dù 173 đã đáp xuống thị trấn Swidwin của Ba Lan từ căn cứ ở Vicenza, Ý.

Ông Stephen Mull, Đại sứ Mỹ tại Ba Lan, nói nước ông có ‘nghĩa vụ nghiêm túc trong việc trấn an Ba Lan về cam kết đảm bảo an ninh của chúng tôi trong khuôn khổ Nato’.

Quân đội Mỹ dự kiến sẽ tiến hành tập trận tại Ba Lan cũng như Lithuania, Latvia và Estonia trong những tháng tới.

Hiện đang những nước này đang ngày càng lo ngại về việc Nga dồn hàng nghìn quân dọc biên giới với Ukraine trong những tuần qua.

Trong khi đó, Bộ Quốc phòng Anh xác nhân máy bay quân sự Nga đã được nhìn thấy tiến gần đến phía bắc Scotland, nhưng sau đó đã nhanh chóng quay đầu lại sau khi London triển khai phi cơ chiến đấu để xem chuyện gì đang xảy ra.

 

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov yêu cầu Ukraine phải rút quân ở miền đông

Giới chức quân sự ở Hà Lan và Đan Mạch cũng xác nhận họ phải điều động chiến đấu cơ để đưa các máy bay Nga ra khỏi không phận.

“Chúng tôi bay theo họ và chỉ quay lại khi họ vào không phận Đức,” ông Anders Fridberg, phát ngôn viên của Bộ Tư lệnh Quốc phòng Đan Mạch, được hãng thông tấn AP dẫn lời nói.

Tại vùng biển bao quanh nước Anh, một tàu chiến của Hải quân hoàng gia cũng đang theo sát một khu trục hạm của Nga trong động thái mà Bộ Quốc phòng Anh mô tả là “một phản ứng chuẩn mực và triển khai tố́t” khi tàu Nga đi ngang qua vùng biển của Anh.

Tuy nhiên, tâm điểm của căng thẳng hiện nay vẫn là miền đông Ukraine, nơi phe ly khai thân Nga đã chiếm đóng nhiều tòa nhà công quyền ở ít nhất là một chục thị trấn.

Chính quyền Kiev đã đáp lại bằng một chiến dịch ‘chống khủng bố’, vốn vừa được nối lại hôm 22/4 sau khi bị tạm ngưng trong Lễ Phục sinh.

Hoa Kỳ đã kêu gọi Moscow yêu cầu các tay súng thân Nga bỏ vũ khí và rời khỏi các tòa nhà đang chiếm đóng và giảm bớt giọng điệu hung hăng nếu không sẽ đối mặt với các lệnh trừng phạt mới.

Bộ Ngoại giao Nga ngày 23/4 đã lặp lại lời kêu gọi Ukraine rút lui lực lượng ra khỏi miền đông.

 

 

VuNguyen

Vu Nguyen

VuNguyen

Posted by VuNguyen

: