1

Những quy định mới nhằm người Syria vào lãnh thổ Lebanon bắt đầu có hiệu lực từ thứ Hai ngày 5/1 nhằm ngăn chặn dòng người tỵ nạn trốn chiến tranh ở Syria.

Trước đây thì việc đi lại giữa hai nước láng giềng này này phần lớn không bị hạn chế nhưng giờ đây người Syria phải có thị thực mới được vào Lebanon.

Đây là bước đi mới nhất trong hàng loạt bước đi để chấm dứt dòng người tỵ nạn. Lebanon đã có hơn một triệu người tỵ nạn.

Không rõ quy định về thị thực này ảnh hưởng như thế nào đến nhiều người Syria đã ở Lebanon và không đăng ký quy chế tỵ nạn.

Lebanon vật lộn với áp lực

Trước khi có quy định này thì người Syria có thể được vào Lebanon trong thời gian sáu tháng mà không cần thị thực. Theo quy định mới, người Syria muốn vào Lebanon phải đáp ứng một số điều kiện để được cấp thị thực ở cửa khẩu.

Mỗi công dân Syria muốn vào Lebanon sẽ phải trình bày mục đích rõ ràng và nếu được chấp thuận họ sẽ được cấp thị thực có thời hạn.

Người Syria đến làm việc ở Lebanon phải được một công ty hay cá nhân nào đó ở Lebanon tài trợ.

Lebanon từ lâu đã phải đối phó với con số người tỵ nạn chạy trốn chiến tranh ở Syria.

Hiện có hơn 1,1 người tỵ nạn đã đăng ký ở Lebanon, tức tương đương với một phần tư dân số nước này – gây sức ép rất lớn lên cơ sở hạ tầng và nguồn lực của Lebanon.

Chính phủ Lebanon cho biết con số người tỵ nạn thật sự ở nước này là khoảng 1,6 triệu.

Hồi tháng 10, bộ trưởng các vấn đề xã hội của Lebanon nói rằng nước này sẽ dừng tiếp nhận người tỵ nạn trừ trường hợp khẩn cấp nhưng vẫn cho phép công dân Syria nhập cảnh vì các mục đích khác như làm việc hay du lịch.

Liên Hiệp Quốc cho biết việc này đã dẫn đến kết quả là con số người tỵ nạn ở Lebanon đăng ký với họ đã giảm đột biến.

Người Syria chạy trốn chiến sự ở quê hương

Từ Beirut, phóng viên BBC Paul Wood nhận định:

“Con số thật bất ngờ. Có khoảng 1,1 triệu người chính thức đăng ký là người tỵ nạn Syria ở Lebanon. Ngoài ra có lẽ có nửa triệu người Syria khác ở Lebanon nhưng không đăng ký.

Tính ra một trong ba người dân ở đất nước nhỏ bé này là người Syria. Việc này cũng giống như hơn 20 triệu người tỵ nạn đến nước Anh.

Ở Lebanon, những gia đình tỵ nạn phải sống chen chúc từ 10 đến 15 người trong một căn phòng hay trong những trại dã chiến ở nơi bùn lầy giữa trời tuyết.

Tâm lý bực bội với người tỵ nạn Syria đang tăng lên. Một số thị trấn và làng mạc đã áp đặt lệnh cấm người mới đến. Trên hết, nhiều người Lebanon lo ngại rằng sự cân bằng tôn giáo ở nước này sẽ thay đổi để cuối cùng dẫn đến việc kích hoạt một cuộc nội chiến mới.”

binhthanh

binhthanh

Posted by binhthanh

: