Việc cấp bằng lái xe là một trong hai chính sách mới trong năm nay nhằm bình thường hoá cuộc sống của nhiều người dân California, những người hơn hai thập niên nay phải sống trong bóng tối. Một chính sách khác của liên bang là do sắc lệnh của Tổng thống Obama đê ra, chính sách này cho phép cấp giấy phép lao động và bảo vệ không bị trục xuất cho hàng triệu người nhập cư bất hợp pháp tại Hoa Kỳ. Với điều kiện những người này phải có con, vợ hoặc chồng đang sống ở Mỹ.

DMV

Văn phòng DMV tại Hayward, mặc cho thời tiết giá lạnh, những người nhập cư bất hợp pháp vẫn xếp hàng đợi bên ngoài văn phòng từ lúc 4 giờ sáng. Photo COurtesy: Laura A. Oda/Bay Area News Group
Trong ngày thứ Sáu vừa qua, hàng ngàn người nhập cư bất hợp pháp tại California đã tiến một bước lớn trong cuộc sống ở Mỹ của họ khi được chính thức xếp hàng chờ đợi tại DMV. Lượng người đổ đến các cơ quan DMV đã khiến một số tuyến đường tốc hành bị tắc nghẽn.
Ngày làm việc đầu tiên của năm 2015 cũng là lần đầu tiên trong hơn hai thập niên qua những người này được đăng bộ bằng lái xe dù tình trạng của họ là dân nhập cư bất hợp pháp. California là tiểu bang thứ 10 và là tiểu bang lớn nhất cho đến thời điểm này, cho phép những người nhập cư bất hợp pháp được phép lái xe.
Có ít nhất 2,000 người trong vùng Bay Area và hơn 9,300 người trên toàn tiểu bang đã đặt lịch hẹn và xếp hàng kín các văn phòng DMV từ Pittsburg đến Redwood City. Một số người vì không làm hẹn trước nên đã đến xếp hàng đợi từ 4 giờ sáng trong điều kiện thời tiết lạnh giá bên ngoài DMV. San Leandro, một công nhân xây dựng, cầm chặt lấy hộ chiếu Mexico của ông khi đang đợi đến lượt tại văn phòng DMV ở Hayward mừng rỡ chia sẻ:
“Đây là một sự thay đổi lớn trong cuộc sống của những người như chúng tôi. Giờ thì thôi có thể làm việc mà không sợ hãi, tôi có thể sống một cuộc sống bình thường.”
Năm ngoái, chữ ký của Thống Đốc Jerry Brown đã giúp đảo ngược luật cấm từ năm 1993 của Quốc hội về việc cấp bằng lái xe cho người nhập cư không có giấy tờ chứng minh cư trú hợp pháp của Mỹ.
Việc cấp bằng lái xe  là một trong hai chính sách mới trong năm nay nhằm bình thường hoá cuộc sống của nhiều người dân California, những người hơn hai thập niên nay phải sống trong bóng tối. Một chính sách khác của liên bang là do sắc lệnh của Tổng thống Obama đê ra, chính sách này cho phép cấp giấy phép lao động và bảo vệ không bị trục xuất cho hàng triệu người nhập cư bất hợp pháp tại Hoa Kỳ. Với điều kiện những người này phải có con, vợ hoặc chồng đang sống ở Mỹ.
Mặc cho tốc độ làm việc chậm tại các văn phòng DMV, nhiều người vẫn vui vẻ khi làm các bài kiểm tra của họ, lăn dấu tay, chụp ảnh và nộp giấy tờ cho các nhân viên làm việc tại các DMV. Một số người tỏ ra hồi hộp trước khi được gọi đến tên mình. Những người đã vượt qua kỳ thi viết thì mừng rỡ ra về để chuẩn bị cho lần thi lái xe sắp tới của mình.
Trong số những người chờ đợi, Antonio Torres – một người sống ở San Jose – nhớ lại thời điểm luật cấm 1993 được thông qua. Ông nói rằng đó là lần cuối cùng ông có thể lái xe một cách hợp pháp. Hiện giờ Torres đã 46 tuổi và làm việc như một kỹ sư kiểm tra phẩm chất tại một hãng sản xuất ở Silicon Valley. Mặc dù từ sau luật cấm vào năm 1993 khiến bằng lái xe của ông bị hết hạn, ông vẫn tiếp tục lái xe đến chỗ làm, nhưng ông buộc phải đóng phí bảo hiểm rất cao. Đó là chưa kể những lần bị cảnh sát chặn xe kiểm tra giấy tờ, vì không có bằng lái xe nên xe ông bị kéo đi hoặc bị tịch thu. Ông nói:
“Cảnh sát và các hãng xe tải kéo xe đã kiếm được rất nhiều tiền từ những người như chúng tôi. Chúng tôi bị phạt không phải vì chạy xe ẩu mà là vì chúng tôi không có giấy tờ hợp pháp.”
Tiểu bang đã dành ra 141 triệu Mỹ Kim để thi hành luật mới này, phần lớn trong số chi phí này được dành ra để thuê thêm khoảng 1000 nhân viên mới cho các văn phòng DMV. DMV cho hay họ hy vọng sẽ cấp được khoảng 1.4 triệu bằng lái mới trong vòng ba năm tới. Tác giả của luật mới này, Dân biểu Luis Alejo, D – Salinas, từng nói rằng dự luật này sẽ khiến cho những con đường trở nên an toàn hơn, khiến những người lái xe có trách nhiệm hơn. Nhưng phía Đảng Cộng Hoà đã phản đối rằng bằng lái xe là một đặc quyền dành riêng cho những người dân nhập cư hợp pháp của Mỹ. Cựu chủ tịch Đảng Cộng Hoà California cho biết:
“Dự luật này sẽ chỉ khuyến khích thêm những người dân nhập cư bất hợp pháp vào Hoa Kỳ.”
Dựa theo Assembly Bill 60, kể từ ngày thứ Sáu 02 tháng Một năm 2015, nếu những người nhập cư bất hợp pháp sẽ được nộp đơn xin cấp bằng lái xe tại tiểu bang California nếu họ:
– Đưa ra được những giấy tờ chứng minh nhân thân và cư trú ở California.
– Vượt qua được bài kiểm tra thị lực và bài kiểm tra về kiến thức giao thông khi lái xe.
– Lăn dấu tay.
– Chụp ảnh.
– Vượt qua được bài kiểm tra về dấu đi đường và bài thi lái xe.
– Đóng khoản lệ phí 33 Mỹ Kim.
Bằng lái xe của những người nhập cư bất hợp pháp sẽ có in dòng chữ ‘Chỉ áp dụng theo giới hạn của liên bang – Federal Limits Apply’ ở góc trên bên phải mặt trước của thẻ. Ngoài ra ở mặt sau của thẻ còn có hàng chữ ‘not valid for official federal purposes’. Đây là yêu cầu của Cơ quan an ninh nội địa Department of Homeland Security đưa ra, nhằm giúp phân biệt những giấy phép lái xe này với bằng lái xe dành cho những công dân và cư dân hợp pháp của California.
VuNguyen

Vu Nguyen

VuNguyen

Posted by VuNguyen

: