TTO – Sự ra đi của cựu tổng thống Nelson Mandela không chỉ khiến người dân Nam Phi tiếc thương, mà các nguyên thủ các quốc gia cũng dành cho con người vĩ đại này những tình cảm đặc biệt.

Tổng thống Mỹ Barack Obama đọc diễn văn tưởng nhớ ông Mandela – Ảnh: Reuters

* Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc Ban Ki Moon: “Nelson Mandela là người khổng lồ của công lý và nguồn cảm hứng cho nhân loại. Cuộc đấu tranh của ông cho bình đẳng và tự do đã truyền cảm hứng cho nhiều người trên khắp thế giới”.

* Tổng thống Mỹ Barack Obama: “Chúng ta đã mất đi một trong những con người tốt đẹp, can đảm và có tầm ảnh hưởng nhất trên thế giới. Ông ấy đã không còn thuộc về chúng ta. Ông ấy thuộc về lịch sử”.

“Nhân dân ta đã mất một người cha. Dẫu biết ngày này sẽ đến, không gì có thể làm thuyên giảm nỗi mất mát sâu sắc và dai dẳng của chúng ta. Cuộc đấu tranh không mệt mỏi cho tự do của ông đã khiến cả thế giới kính trọng. Sự khiêm nhường, lòng đam mê và tính nhân đạo khiến cả thế giới yêu thương ông. Đất nước chúng ta đã mất đi người con vĩ đại nhất”.

 (Tổng thống Nam Phi Jacob Zuma)

* Thủ tướng Anh David Cameron: “Một ánh sáng vĩ đại của thế giới đã tắt. Nelson Mandela là anh hùng của thời đại chúng ta”.

* Tổng thống Pháp Francois Hollande: “Nelson Mandela đã làm nên lịch sử cho Nam Phi và cho cả thế giới này. Thông điệp của Nelson Mandela sẽ không biến mất. Nó sẽ tiếp tục truyền cảm hứng cho những ngườ đấu tranh vì tự do, và tạo niềm tin cho các dân tộc”.

* Thủ tướng Úc Tony Abbott: “Nelson Mandela là một trong những vĩ nhân của Nam Phi, và một trong những nhân vật vĩ đại nhất của thế kỷ vừa qua”.

* Cựu tổng thống Mỹ Bill Clinton: “Hôm nay thế giới mất đi một trong những nhà lãnh đạo vĩ đại nhất và một trong những con người tốt đẹp nhất. Lịch sử sẽ nhớ đến Nelson Mandela như người anh hung đã đấu tranh cho tự do và phẩm giá của con người, cho hòa bình và cho sự hòa giải”.

Trường Sơn 

khahan

Sống trong đời sống, cần có một tấm lòng!

khahan

Posted by khahan

:

Sống trong đời sống, cần có một tấm lòng!