Students working in classroom Khi bạn có quyết định đi du học Mỹ, chắc hẳn bạn cũng có nghe nói về điểm SAT và yêu cầu đầu vào của các trường Mỹ. Vậy SAT là gì và bí quyết thi như thế nào để đạt điểm cao, hãy cùng THANH TÂM tìm hiểu qua bài viết sau.

SAT – Scholastic Aptitude Test

SAT là một trong những kỳ thi chuẩn hóa cho việc đăng ký vào một số trường Đại Học tại Mỹ. Đây là kỳ thi kiểm tra khả năng học thuật, do đó chú trọng vào việc kiểm tra vốn kiến thức trong các lĩnh vực của cuộc sống.
Mỗi bài thi SAT đều có 2 phần, một phần là toán học, phần kia là ngôn ngữ. Hình thức thi chủ yếu là thi trắc nghiệm. Phần toán học sẽ bao gồm kiến thức về số học, đại số, hình học, tính toán, xác suất,…còn phần ngôn ngữ sẽ bao gồm các loại câu hỏi như loại suy, hoàn thành câu và đọc hiểu đoạn văn.
Khi tìm hiểu sâu về SAT bạn sẽ thấy rằng, kiến thức trong bài thi này chủ yếu về các lĩnh vực của cuộc sống và từ vựng rất rộng gồm các lĩnh vực như toán, các môn tự nhiên – xã hội, chính trị, y tế, lịch sử, địa lý, khoa học, sinh học, thiên văn. Có nhiều câu hỏi mà bạn gặp 1 lần trong đời, do đó khiến bạn gặp khó khăn trong khi thi cũng như không mang nhiều ứng dụng vào cuộc sống.
Trước đây, để qua được kỳ thi SAT với nhiều câu hỏi khó, sinh viên phải học thuộc và nhớ để làm bài. Nhưng do bản chất của hệ thống giáo dục Mỹ là kích thích sự sáng tạo, khuyến khích học hỏi, tìm tòi, suy luận của sinh viên. Do đó, gần đây bài thi SAT đã thay đổi, họ tăng cường các câu hỏi liên quan đến xã hội và lịch sử cũng như văn hóa Mỹ. Chính điều này mà ngay cả sinh viên Mỹ cũng không thích thú vì lĩnh vực trong bài thi quá rộng, sinh viên phải đọc nhiều, tìm tòi nhiều mới biết được. Khi đó, sinh viên quốc tế – với sự khác biệt về ngôn ngữ, văn hóa thì khó khăn này lại tăng lên gấp bội.
Bí quyết thi SAT đạt điểm cao như mong muốn
bí quyết thi SAT đạt điểm cao
Đặt mục tiêu và lập kế hoạch
Để làm tốt bất kỳ công việc gì, hãy đặt mục tiêu cho mình, và thi SAT cũng vậy, chẳng hạn như bạn đặt mục tiêu trong từng phần thi bạn sẽ đạt điểm số bao nhiêu, khi đó bạn sẽ hiểu rõ mình nên học gì và làm gì.
Khi đã lên mục tiêu và một số điều cần phải làm thì hãy hiện thức hóa nó bằng một khoảng thời gian nhất định để ôn luyện. Hãy dành nhiều thời gian vào phần bạn yếu nhất, rồi đến những câu hỏi tầm trung, cũng đừng lơ là với thế mạnh của mình mà phải dành một khoảng thời gian nhất định xem lại để củng cố thêm kiến thức. Tuy nhiên, bạn phải biết cân bằng giữa học tập và thư giãn, đừng đặt áp lực điểm thi mà tự mình gây cản trở cho chính mình.
Học nhóm
Có thể nói học nhóm là một trong những phương pháp tốt để luyện thi SAT. Bởi vì khi bạn cùng người bạn của mình trao đổi, chia sẻ những kiến thức với nhau bạn càng thêm thích thú học tập, lại càng dễ tiếp nhận kiến thức mới. Đồng thời, đây cũng là cách giảm bớt căng thẳng trong học tập.
Nghỉ ngơi nhưng vẫn có SAT
Để đạt được điểm SAT cao, ngoài kiến thức, kỹ năng bạn cần phải có một cái đầu minh mẫn và linh hoạt. Trong thời gian học, hãy giải trí bằng các trò chơi giải ô chữ Sudoku, những câu hỏi về kỹ năng tư duy, sáng tạo. Ngoài ra, những câu chuyện khoa học cũng giúp bạn tăng vốn từ vựng cho mình đồng thời tăng khả năng đọc hiểu, lối hành văn.
Một khi bạn đã hiểu rõ kỳ thi SAT cũng như bí quyết thi SAT đạt điểm cao như mong muốn, ngay từ bây giờ hãy chuẩn bị về mặt kiến thức, kỹ năng cũng như về mặt tinh thần, sức khỏe cho mình để có thể chịu đựng được 4 tiếng đồng hồ trong phòng thi thật.
Chúc bạn thành công!

Posted by vietditru_saigon

: