1

Đám đông người di cư đã dùng cột thép thúc qua hàng rào dây thép gai ở biên giới giữa Macedonia và Hy Lạp.

Đoạn phim cho thấy di dân đẩy hàng rào ở Idomeni, kéo đổ dây thép gai trong lúc cảnh sát Macedonia bắn hơi cay nhằm chặn lại đám người.

Một phần của hàng rào bị phá toang bằng cây cột thép. Vẫn không rõ người di cư đã vượt qua bằng cách nào.

Nhiều người trong số di dân tới châu Âu là người tỵ nạn Syria và Iraq.

Khoảng 6.500 người vẫn bị kẹt lại ở phía biên giới Hy Lạp khi Macedonia chỉ cho một số ít người qua. Rất nhiều người cắm trại trong điều kiện thiếu vệ sinh suốt một tuần hoặc hơn, với đồ ăn và hỗ trợ y tế khan hiếm.

Image copyright AP
Image caption Cảnh sát dùng lựu đạn cay nhằm chặn người di cư khỏi tràn qua biên giới
Image copyright AP

Vụ lộn xộn hôm thứ Hai nổ ra ở khu vực cổng đã được gắn thêm dây thép gai nhằm giữ người di cư không vào được nơi có đường tàu.

Macedonia và một số quốc gia vùng Balkan khác đã dựng hàng rào nhằm giảm lượng di dân đổ vào khu vực này, sau khi hơn một triệu người tới Đức vào năm ngoái.

Hy Lạp giận dữ trước việc Áo áp dụng con số giới hạn người nhập cư. Cuộc khủng hoảng khiến Hy Lạp phải chịu gánh nặng về nhà cửa khi di dân tới châu Âu từ Thổ Nhĩ Kỳ.

Rất nhiều người tỵ nạn chạy trốn khỏi cuộc chiến ở Trung Đông, trong lúc những người khác tránh tình trạng bị lạm dụng nhân quyền ở Afghanistan, Eritrea và các vùng chiến sự khác.

Hôm Chủ nhật, Thủ tướng Đức Angela Merkel đã thúc giục châu Âu giúp Hy Lạp trong cuộc khủng hoảng di dân hiện nay.

Trong một phỏng vấn truyền hình bà nói: “Liệu anh có thực sự tin rằng tất cả các quốc gia châu Âu năm ngoái đã đấu tranh hết sức để giữ Hy Lạp ở lại khối châu Âu, và chúng ta là những người thực hiện điều đó nghiêm ngặt nhất, sau đó một năm lại để Hy Lạp, theo một cách nào đó, lao vào vòng lộn xộn?”

Bà bảo vệ quyết định không đặt ra con số giới hạn người nhập cư, và nói bà không có “Kế hoạch B” (kế hoạch dự trù).

vietditru

vietditru

Posted by vietditru

: