RALEIGH, North Carolina – Một cặp người Mỹ, bà Melissa Anne Godshall và ông Robert J. Kennerley, đang đứng xin tiền bên lề đường ở Granville County, tiểu bang North Carolina, thì có một người lạ lái xe đến gần để đưa đề nghị hiếm thấy.

Theo bản tin của tờ News Observer ở North Carolina hôm Thứ Sáu, 8 Tháng Ba, thì ông Levan Lomtatidze, 44 tuổi, công dân Georgia, Âu Châu, đề nghị cho bà Godshall, 31 tuổi, số tiền $12,000, cùng một chiếc xe và tiền trả trước cho căn nhà ở thành phố Raleigh nếu bà bằng lòng làm đám cưới để ông ta có thể ở lại Mỹ hợp pháp.

Bà Godshall bằng lòng, theo hồ sơ ở tòa liên bang. Người bạn trai của bà, ông Kennerley, 46 tuổi, đồng ý làm nhân chứng cho buổi lễ ký giấy tờ hôn nhân.

Nay, cả ba người bị một bồi thẩm đoàn liên bang truy tố, với cáo buộc thông đồng trong vụ đám cưới giả, theo Biện Lý Robert J. Higdon Jr. ở khu vực Eastern Distritct North Carolina.

Hai ông bà Godshall và Lomtatidze bị cáo buộc là nộp đơn gian dối tại Sở Di Trú và Nhập Tịch Hoa Kỳ (USCIS), theo bản thông cáo của văn phòng ông Higdon đưa ra hôm Thứ Năm tuần qua.

“Lomtatidze và Godshall được phỏng vấn tại văn phòng USCIS ở Durham,” bản thông cáo cho biết. “Cả hai đều tuyên thệ là họ thực sự làm đám cưới với nhau.”

Các giới chức di trú cho ông Lomtatidze hưởng quy chế thường trú nhân tạm thời, theo nguồn tin trên.

Hiện chưa rõ vì sao giới hữu trách biết được đây là một vụ đám cưới giả.

Bà Godshall và ông Lomtatidze bị truy tố tội làm đám cưới giả, gian dối khi xin chiếu khán và khai gian trong tiến trình xin giấy tờ di trú.

Nếu bị kết tội, mỗi người có thể bị án tù 30 năm, và bị phạt $250,000, theo văn phòng Biện Lý Higdon.

Ông Kennerley bị truy tố tội đồng lõa trong việc làm đám cưới giả và trợ giúp gian dối hồ sơ di trú. Nếu bị kết tội, ông này có thể bị án 10 năm tù và bị phạt $250,000.

vietditru

vietditru

Posted by vietditru

: