New York Times – Chính phủ Trump đang chuẩn bị giảm bớt nhiều hoạt động di dân ở nước ngoài, cắt giảm một hệ thống quan trọng cho những ai muốn xin di dân vào Hoa Kỳ một cách hợp pháp.

Theo nguồn tin của  2 người biết chuyện thì Giám Đốc chương trình US Citizenship and Immigration Services là ông L.Francis Cissna, trong một cuộc họp tuần này đã loan báo cơ quan của ông sẽ cho đóng cửa văn phòng tại trên 20 quốc gia vào cuối năm nay.

Nếu chuyện này thành sự thật thì những di dân nào đã định cư ở Hoa Kỳ, có quốc tịch hay thẻ xanh, đang làm giấy tờ bảo lãnh cho thân nhân đến Mỹ sẽ gặp rất nhiều khó khăn và thời gian chờ đợi sẽ kéo dài hơn.

Bà Margaret Stock, một cựu trung tá quân đội Mỹ về hưu và là một luật sư di dân, cho hay: “Đây lại là một trường hợp nữa cho thấy chính phủ Trump muốn ngưng chương trình đoàn tụ di dân hợp pháp một cách khá trắng trợn”

Bà Barbara Strack, vốn vào năm ngoái về hưu từ vị trí là Giám đốc phân bộ Refuge Affairs Division, nhận định: “Đây là cú tát vào phẩm chất và tính trong sáng của quá trình di dân hợp pháp, hệ thống này sẽ bị rối loạn cho mà coi”

Cơ quan International Operations Division có khoảng 240 nhân viên làm việc trong 24 văn phòng địa phương trong 21 quốc gia trên thế giới.

Một luật sư làm việc cho cơ quan này, thở dài: “Chả có bàn luận trước chi cả, nó xảy ra rồi đấy, một khóa huấn luyện cho nhân viên ngoại quốc đã bị hủy bỏ rồi”

Đã vậy, trong ngân sách mà TT Trump đề nghị còn có khoản cắt bỏ phần tài trợ cho các chương trình viện trợ nhân đạo hải ngoại của Bộ Ngoại Giao, khiến các luật sư di dân rất lo lắng.

vietditru

vietditru

Posted by vietditru

: