Lực lượng thân Nga đã xông vào một căn cứ không quân Ukraine tại Crimea, nổ súng và dùng các xe bọc thép phá đổ các cổng và tường.

Những binh sĩ này tiến vào căn cứ không quân Belbek không gặp sự kháng cự nào của binh sĩ Ukraine, một số người ca quốc ca Ukraine khi sự kiện này xảy ra.

Giới chức quốc phòng Ukraine nói có ít nhất một người bị thương.

Sáng ngày thứ Bảy, lực lượng Nga đã gửi một tối hậu thư cho các binh sĩ Ukraine tại căn cứ yêu cầu đầu hàng. Căn cứ Belbek nằm bên ngoài thành phố cảng Sevastapol bên bờ Hắc Hải, là một trong những nơi trú đóng lớn nhất của quân đội Ukraine tại Crimea.

Lực lượng Nga đã chiếm các căn cứ quân sự và chiến hạm của Ukraine tại Crimea giữa lúc Nga kết thúc việc sát nhập bán đảo chiến lược này. Cho đến nay binh sĩ Ukraine vẫn hạn chế chống cự lại.

Căn cứ không quân Belbek sử dụng chung những cơ sở phương tiện với phi trường quốc tế Sevastapol. Nga cũng có một căn cứ hải quân lớn tại Sevastapol.

Thông tín viên Daniel Schearf của đài VOA cho biết ngày hôm nay lính Nga đã tịch thu máy chụp hình thu hình của toán săn tin của ông bên ngoài căn cứ Belbek, sau khi toán này quay cảnh các xe bọc sắt của Nga tụ tập ở đó.

Cũng trong ngày hôm nay, Nga cho biết họ hy vọng phái bộ giám sát quốc tế ở Ukraine sẽ thành công, nhưng nhấn mạnh rằng các quan sát viên sẽ không được tới bán đảo Crimea, là nơi mà Moskva nói đã trở thành “một phần của nước Nga.”

Bộ Ngoại giao Nga hôm nay nói rằng họ hy vọng các quan sát viên của Tổ chức An ninh và Hợp tác Âu châu (OSCE) có thể góp phần giải quyết điều mà Nga gọi là “vụ khủng hoảng trong nội bộ Ukraine.”

Hôm qua, Nga và OSCE đã đồng ý với nhau về việc phái quan sát viên dân sự tới hoạt động ở Ukraine.

OSCE cho biết 500 quan sát viên sẽ thu thập thông tin về tình hình an ninh ở Ukraine, kể cả thông tin về tình hình nhân quyền.

Hoa Kỳ tuyên bố OSCE có trách vụ để hoạt động trên khắp lãnh thổ Ukraine, kể cả bán đảo Crimea.

Trong một diễn tiến riêng rẽ, Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc Ban Ki Moon tán dương tân Thủ tướng Ukraine, Arseniy Yatsenyuk, về điều mà ông gọi là “tài lãnh đạo thật sự.” Trong ngày thứ nhì của chuyến công du Ukraine, ông Ban cũng nói rằng ông ngưỡng mộ việc ông Yatsenyuk hô hào cho tinh thần hòa giải và không phân biệt xu hướng chính trị vào một thời điểm mà nhiều người Ukraine cảm thấy phẫn nộ và bất mãn về những diễn tiến ở nước họ.

Tổng thống Nga Vladimir Putin hôm qua đã ký một đạo luật để hoàn tất việc sáp nhập Crimea. Luật này thừa nhận sự phê chuẩn của quốc hội đối với một cuộc trưng cầu dân ý ở Crimea để tách khỏi Ukraine.

Hoa Kỳ nói rằng không ai trong cộng đồng quốc tế sẽ thừa nhận Crimea là một phần của Nga.

Các giới chức Tòa Bạch Ốc nói rằng tình trạng Ukraine sẽ là trọng tâm của các cuộc thảo luận trong chuyến công du Âu châu của Tổng thống Barack Obama vào tuần sau.

VuNguyen

Vu Nguyen

VuNguyen

Posted by VuNguyen

: