MONTGOMERY, AlabamaChuyên viên khí tượng hôm Thứ Ba thúc giục hàng triệu người Mỹ nên theo dõi tình hình thời tiết, như cảnh báo về lốc xoáy, gió lớn và mưa đá, vốn đã làm ít nhất 35 người chết tính từ hôm Chủ Nhật, theo tin của CNN.

Khoảng 70 triệu người được khuyến cáo đề phòng về thời tiết khắc nghiệt ở phân nửa miền Ðông Hoa Kỳ, vốn có thể gây nguy hiểm từ mức độ nhẹ đến trung bình.

Một phụ nữ bế đứa con 8 tháng tuổi nhìn ngôi nhà bị lốc xoáy làm sập ở Crawford, Alabama, hôm Thứ Ba. (Hình: AP Photo/The Ledger-Enquirer, Robin Trimarchi)

Mississippi và Alabama là hai nơi lốc xoáy đi qua hôm Thứ Hai gây tàn phá khắp nơi và có nhiều người chết, hàng chục ngàn người bị mất điện.

Ít nhất 17 người chết ở Mississippi, Alabama và Tennessee, thêm vào với 18 người khác chết ở Arkansas, Oklahoma và Iowa, do lốc xoáy ập đến hôm Chủ Nhật.

Mississippi và Alabama có thể cũng sẽ bị rơi vào tình trạng tệ hại vì lốc xoáy trở lại trong ngày Thứ Ba.

Trung Tâm Dự Ðoán Bão thuộc Sở Khí Tượng Quốc Gia loan báo, gần 2.5 triệu người ở nhiều nơi thuộc Alabama và Mississippi có nguy cơ gặp lốc xoáy, gió lớn và mưa đá hạt to.

Các khu vực nguy hiểm trải rộng từ Ngũ Ðại Hồ xuống đến Vịnh Mexico ở phía Nam, và Ðại Tây Dương ở phía Ðông.

Theo Trung Tâm Dự Ðoán Bão, nỗi đe dọa dự trù di chuyển dần sang hướng Ðông, đưa nhiều vùng của Florida, Georgia, hai tiểu bang Carolina và các tiểu bang thuộc vùng Mid-Atlantic gặp nguy cơ bị bão tố trong ngày Thứ Năm.

VuNguyen

Vu Nguyen

VuNguyen

Posted by VuNguyen

: