Cảnh tượng đổ nát tại bãi đậu xe của bệnh viện Moore sau cơn lốc xoáy, ngày 20/5/2013.

Các giới chức lo ngại có thể có đến 91 người thiệt mạng tại tiểu bang Oklahoma ở miền trung nước Mỹ, nơi một trận lốc xoáy với sức gió 320 kilômét một giờ  tàn phá nặng nề vùng này vào chiều thứ Hai.

Các toán cứu hộ tiếp tục tìm kiếm những người sống sót tại Moore, một vùng ngoại ô của thành phố Oklahoma, nơi trận gió xoáy san bằng hoàn toàn một khu vực và làm các mảnh vụn bay tung tóe.

Cho đến nay có 51 người được xác nhận thiệt mạng, trong đó có ít nhất 20 trẻ em đang ở trong một trường học khi lốc xoáy ập đến.

Một phát ngôn viên của văn phòng giám định y khoa tiểu bang cho biết vào sáng sớm ngày hôm nay là họ dự kiến sẽ có thêm 40 ca tử vong nữa.

Có ít nhất 120 người bị thương vì trận cuồng phong này.

Cảnh sát đào bới đống đổ nát của trường tiểu học Plaza Towers ở thị trấn Moore để tìm người sống sót. Thống đốc Oklahoma Mary Fallin nói với các phóng viên rằng thực là điều hết sức đau lòng cho các bậc cha mẹ đang đi tìm con.Cảnh sát đào bới đống đổ nát của trường tiểu học Plaza Towers ở thị trấn Moore để tìm người sống sót. Thống đốc Oklahoma Mary Fallin nói với các phóng viên rằng thực là điều hết sức đau lòng cho các bậc cha mẹ đang đi tìm con.

Các nhân viên cứu hộ đã cứu sống được một vài trẻ em ra khỏi đống đổ nát của hai trường học bị lốc xoáy tàn phá.

Thống đốc Oklahoma Mary Fallin nói với các phóng viên rằng thực là điều hết sức đau lòng cho các bậc cha mẹ đang đi tìm con. Bà đã điều động lực lượng Vệ binh Quốc gia và tăng cường thêm cảnh sát để trợ giúp công tác cứu nạn.

Tổng thống Barack Obama tuyên bố tình trạng thiên tai nặng tại Oklahoma do hậu quả của trận cuồng phong. Ông ra lệnh cho Cơ quan Quản lý Khẩn cấp Liên bang cung cấp bất cứ sự trợ giúp nào mà Oklahoma cần đến.

Bộ trưởng Nội an Janet Napolitano bày tỏ sự cảm thông đối với những người chịu ảnh hưởng vì trận bão và hứa “cung cấp tất cả các nguồn lực có thể có” để giúp các khu vực bị ảnh hưởng.

Cơ quan Thời tiết Quốc gia cho biết độ mạnh của lốc xoáy là EF-4, xếp hạng thứ hai trên thang gồm 5 bậc về sức tàn phá của lốc xoáy.

Thị trấn Moore cũng bị thiệt hại nặng trong trận lốc xoáy năm 1999.

Lốc xoáy ngày thứ Hai là cơn lốc gây chết người nhiều nhất tại Hoa Kỳ kể từ năm 2011, khi một trận bão ập xuống trung tâm cộng đồng Joplin, bang Missouri làm 161 người thiệt mạng.

Hình ảnh sau trận lốc xoáy

  • Ông John Warner xem xét thiệt hại gần căn nhà của một người bạn ở Shawnee, Oklahoma sau cơn lốc xoáy, ngày 20/5/2013.
VuNguyen

Vu Nguyen

VuNguyen

Posted by VuNguyen

: