Tổng thống Mỹ Barack Obama hôm nay đã dành một phút mặc nhiệm và bày tỏ những lời chia buồn sâu sắc về “sự mất mát to lớn” trong thảm họa chìm phà ở Hàn Quốc, vốn làm ít nhất 185 người chết và 117 người vẫn đang mất tích.

Ông Obama mặc nhiệm các nạn nhân vụ chìm phà.
Ông Obama đã đề nghị mọi sự trợ giúp mà Mỹ có thể làm cho đồng minh Seoul khi ông gặp Tổng thống Hàn Quốc Park Geun Hye trong chặng dừng chân thứ 2 của chuyến công du châu Á.

Hai nhà lãnh đạo đã cúi đầu trong một phút mặc niệm và ông Obama đã trao cho người đồng cấp Hàn Quốc một lá cờ Mỹ vốn được treo trên nóc Nhà Trắng vào ngày xảy ra vụ chìm phà hôm 16/4 như một hành động tưởng nhớ của người Mỹ.

“Tôi biết rằng chuyến thăm này diễn ra giữa lúc xảy ra thảm họa đau buồn này”, ông Obama nói trước cuộc hội đàm với bà Park tại phủ tổng thống.

“Tôi biết Tổng thống Park và chính phủ Hàn Quốc đang tập trung đối phó với vụ chìm phà. Lúc này, thay mặt người Mỹ, tôi muốn bày tỏ lời chia buồn sâu sắc về sự mất mát lớn lao”, ông nói.

Đáp lại, Tổng thống Park đã cảm ơn người đồng cấp Mỹ đã dành một phút mặc nhiệm và cam kết rằng Hàn Quốc sẽ vượt qua thảm họa.

“Người Hàn Quốc đã có thêm sức mạnh to lớn từ lòng tốt của ngài. Cũng giống như người Mỹ đã đoàn kết vượt qua các vụ khủng bố 11/9, tôi tin rằng người Hàn Quốc cũng như vậy”, bà Park nói.

Tính tới ngày 25/4, số người chết được xác nhận trong vụ chìm phà tại Hàn Quốc là 185 người và 117 người hiện vẫn đang mất tích.

Tổng thống Obama hiện đang có chuyến thăm Hàn Quốc kéo dài 2 ngày, trong khuôn khổ chuyến công du châu Á, vốn cũng đưa ông tới Nhật Bản, Malaysia và Philippines.

vietditru

vietditru

Posted by vietditru

: