TTO – BBC ngày 26-11 đưa tin kinh tế Mỹ xuất hiện dấu hiệu khởi sắc khi tăng trưởng kinh tế trong quý 3 tăng nhanh hơn nhiều so với các dự báo trước đó.

sHqIyzQsNgười dân Mỹ tăng chi tiêu tiêu dùng trong quý 3 giúp kinh tế Mỹ tăng trưởng – Ảnh: pennlive.com

Cụ thể, số liệu mới nhất cho thấy kinh tế Mỹ tăng trưởng 3,9% trong giai đoạn từ tháng 7 đến tháng 9, vượt mức dự đoán tăng trưởng 3,5% mà Văn phòng Phân tích Kinh tế – Bộ Thương Mại Mỹ (BEA) dự đoán trước đó.

Việc kinh tế Mỹ tăng trưởng gây bất ngờ trong quý 3 đang kéo theo dự đoán Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) có thể sẽ tăng lãi suất sớm nhất vào tháng 3-2015.

Như vậy, đây là quý thứ hai liên tiếp trong năm, kinh tế Mỹ có tốc độ tăng trưởng nhanh nhất trong vòng một thập kỉ. Trong đó, chi tiêu tiêu dùng vẫn là động lực chính thúc đẩy tăng trưởng kinh tế Mỹ.

So với dự báo trước đó (1,8%) chi tiêu tiêu dùng của dân Mỹ tăng đến 2,2%. Đây là yếu tố đóng góp đến 70% tốc độ tăng trưởng GDP của Mỹ.

BBC dẫn lời ông Dan Greenhaus, giám đốc chiến lược thuộc Tổ chức nghiên cứu BTIG, nhận định: “Câu hỏi liệu rằng nền kinh tế Mỹ đang tăng trưởng hay sẽ tăng trưởng nhanh hơn trong thời gian tới không còn là câu đáng hỏi nữa. Chúng ta có thể phần nào xác định rõ ràng rằng nền kinh tế Mỹ đã tăng tốc nhịp độ tăng trưởng”.

Bên cạnh đó, giá nhà cho hộ gia đình ở 20 thành phố cũng đang rục rịch tăng 0,3% so với cùng kỳ tháng 9. “Với nền kinh tế đang tăng trưởng tốt hơn một năm trước đây, giá nhà năm 2015 có triển vọng ổn định, tốt hơn trước đây một chút” – David Blitzer, chuyên gia tại S&P Dow Jones Indices, lạc quan.

Anh Duy

khahan

Sống trong đời sống, cần có một tấm lòng!

khahan

Posted by khahan

:

Sống trong đời sống, cần có một tấm lòng!