Trong nhiều tháng qua, nhiều kinh tế gia tỏ vẻ lạc quan là Hoa Kỳ có thể tránh được cơn trì trệ hiện nay của kinh tế thế giới, thậm chí ngay cả TT Obama cũng không dấu được sự lạc quan khi tỉ lệ thất nghiệp giảm chỉ còn 4.9%.

GDP

 Nhưng giờ đây khi tháng 2 sắp hết, người ta mới thấy các tin tưởng này không có trụ đỡ vững chắc. Các dữ kiện cho thấy kinh tế Hoa Kỳ đã bị ảnh hưởng khá rõ ràng do tình trạng đi xuống của kinh tế thế giới, đặc biệt là tin xấu từ Trung Quốc.
Các nhà phân tích kinh tế tiên đoán trong năm 2016, mức tăng trưởng GDP của kinh tế Mỹ chỉ vào khoảng trên dưới 2%, tức là còn thấp hơn tỉ lệ khá khiêm tốn 2.4% đạt được trong vòng 2 năm qua.
Nếu tình hình xấu trên thế giới tiếp tục diễn ra, thậm chí 2% tăng trưởng GDP của Mỹ sẽ trở thành ‘lạc quan tếu’. Kinh tế không phát triển không những ở Châu Á, mà còn ở Châu Âu, Châu Mỹ La Tinh, nơi Brazil và Venezuela đã bị suy trầm kinh tế và Argentine đang bước theo hai quốc gia này.
Kinh tế Hoa Kỳ đang bị thách đố rất nghiêm trọng. Kinh tế Mỹ đã không có đà như thời kỳ trước cuộc Đại Khủng Hoảng năm 2008, thậm chí có nhiều kinh tế gia còn cho là ‘kinh tế Mỹ đang bị trì trệ triền miên’ (secular stagnation) làm cho đình đốn.
Các đại công ty Hoa Kỳ báo cáo mức thu nhập của họ khá tệ hại trong quý cuối của năm 2015. Trang mạng Factset cho biết con số giảm này là 3.6%, được xem mức thua lỗ lớn nhất từ cuối năm 2009 và năm 2016 không hề có dấu hiệu khởi sắc nào cả.
VuNguyen

Vu Nguyen

VuNguyen

Posted by VuNguyen

: