SACRAMENTO — Tiểu bang California đang vượt qua Brazil để trở thành nền kinh tế lớn thứ 7 thế giới, củng cố vị trí này bằng việc làm tăng vọt, trị giá nhà tăng them, thu nhập công ty và cá nhân tăng.

images

Đạt vị trí nền kinh tế lớn thứ 7 như thế chỉ một năm sau khi California qua mặt Nga và Italy.

Tiểu bang đông dân nhất Hoa Kỳ này đã có tổng sản lượng nội địa GDP 2.20 ngàn tỷ đôla trong năm 2013, năm ngoái lại tăng thêm mọi phương diện kinh tế, theo các dữ kiện thống kê của Bloomberg.

Ngược lại, GDP của Brazil lại co cụm 1% để còn có 2.25 ngàn tỷ đôla GDP trong ba quý đầu của năm 2014, vì ảnh hưởng của xuất cảng nguyên liệu tươi giảm.

Thống đốc Dân chủ Jerry Brown, 76 tuổi, trong tháng 1-2015 đã tuyên thệ nhậm chức nhiệm kỳ 4 để lèo lái California, trong khi đưa tiểu bang thoát khỏi thâm thủng ngân sách.

Ứng cử viên Tổng Thống Cộng Hòa Mitt Romney trong năm 2012 đã so sánh California với Hy Lạp, một quốc gia đang gặp thảm họa kinh tế suy thoái.

Tuy nhiên các công ty có bảnd oanh ở California, từ Apple Inc. tới Walt Disney Co. đã trao cho giới đầu tư tổng lợi tức 119% kề từ tháng 1-2011, khi Brown trở lại ghế Thống Đốc California. Trong khi đó, khối chứng khoán 500 hãng lớn Hoa Kỳ Standard & Poors 500 chỉ có lợi tức 96%.

VuNguyen

Vu Nguyen

VuNguyen

Posted by VuNguyen

: