“Mặc dù Hoa Kỳ vẫn đang duy trì vị trí quốc gia có nền kinh tế lớn mạnh nhất thế giới, nhưng nó đang bị đuổi sát nút bởi Trung Quốc. Nhật Bản không còn nằm trong hạng ba nữa khi mà Ấn Độ đã vượt lên và giành lấy vị trí này.”

Một cơ quan thống kê hàng đầu thế giới ICP (International Comparison Program) đãõ tiến hành một cuộc nghiên cứu và kết quả cho thấy: Trung Quốc đang chuẩn bị chiếm lấy vị trí số một về kinh tế của Hoa Kỳ, trong khi đó Ấn Độ cũng đang vươn lên vị trí thứ ba, vượt qua cả Nhật Bản.
Biểu đồ cho thấy mức GDP của Trung Quốc đã tăng gấp đôi so với của Hoa Kỳ. Photo Courtersy: cnbc.com
Kết quả được tiết lộ hôm thứ Tư đã vẽ ra một bức tranh của nền kinh tế thế giới hoàn toàn mới và khác biệt so với năm 2005 – lần tiến hành cuộc khảo sát gần nhất.
Cuộc nghiên cứu cho thấy tổng giá trị sản phẩm trong nước của Trung Quốc GDP ở mức 87% so với Hoa Kỳ vào năm 2011. Nền kinh tế của Trung Quốc và Ấn Độ đã có mức tăng trưởng gấp đôi so với Hoa Kỳ. Trong cuộc nghiên cứu vào năm 2005, kinh tế Trung Quốc vẫn chỉ bằng một nửa của Hoa Kỳ, tức là chỉ có 43%.
Bản báo cáo dựa trên kết quả của cuộc nghiên cứu nhận xét rằng:
“Mặc dù Hoa Kỳ vẫn đang duy trì vị trí quốc gia có nền kinh tế lớn mạnh nhất thế giới, nhưng nó đang bị đuổi sát nút bởi Trung Quốc. Nhật Bản không còn nằm trong hạng ba nữa khi mà Ấn Độ đã vượt lên và giành lấy vị trí này.”
Chính tốc độ tăng trưởng chóng mặt của nền kinh tế Trung Quốc đã khiến nhiều nhà kinh tế dự đoán rằng Trung Quốc, nền kinh tế lớn thứ hai của thế giới, sẽ chiếm lấy vị trí số một trong vài năm tới, mà sớm nhất là cuối năm nay. Mức tăng trưởng của kinh tế Trung Quốc trong quý đầu tiên của năm nay là 7.4%, thấp hơn so với mức tăng của kỳ cuối năm 2013. Mặc dù vậy, mức tăng trưởng kinh tế của Trung Quốc vẫn tiếp tục vượt qua các nền kinh tế của các quốc gia phát triển khác.
Nói về Ấn Độ, trong kết quả của cuộc nghiên cứu cũng do ICP tiến hành vào năm 2005, quốc gia này chỉ đứng thứ 10 trong bảng xếp hạng các nền kinh tế lớn của thế giới. Nhưng chưa đầy 10 năm sau, Ấn Độ đã vươn lên vị trí thứ ba.
Bảng xếp hạng 10 nền kinh tế lớn nhất của thế giới năm 2011 được công bố như sau: dẫn đầu vẫn là Hoa Kỳ, đang lăm le vị trí dẫn đầu là Trung Quốc, tiếp đến là Ấn Độ, Nhật Bản bị rơi xuống vị trí thứ tư, rồi Đức, Nga, Brazil, Pháp, Vương quốc Anh và thứ 10 là Indonesia.
Một chuyên gia kinh tế nhận định:
“Kết quả của cuộc nghiên cứu này như một lời nhắc nhở thế giới về sự tiến bộ của Trung Quốc và Ấn Độ.”
Có điều cũng không mấy ngạc nhiên là dân số của TQ gần 1.4 tỷ và dân số của Ấn Độ gần 1.3 tỷ. Dù sao, châu Á đang vươn lên mạnh mẽ.
Tuy TQ và Ấn Độ vươn lên cao trong bản thứ hạng của nền kinh tế lớn nhất thế giới, nhưng sự lạc  hậu của hai quốc gia này cũng khiến người ta nói rằng: Cái to nhất, cái lớn nhất chưa chắc là cái tốt nhất!
VuNguyen

Vu Nguyen

VuNguyen

Posted by VuNguyen

: