TT – Nếu các diễn biến cho thấy một “mùa xuân” đang nở rộ trên khắp bán đảo Triều Tiên thì một nhân vật có công vun đắp đáng kể cho bầu không khí này phải kể đến là bà Kim Yo Jong – em gái kiêm trợ lý đắc lực của lãnh đạo Triều Tiên.

Bà Kim Yo Jong đứng cạnh ông Kim Jong Un trong lúc nhà lãnh đạo Triều Tiên chuẩn bị ký sổ lưu niệm ở Nhà Hòa bình sáng 27-4. Đứng bên trái là Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae In – Ảnh: Reuters 

Đoàn quan chức Hàn Quốc đến Bình Nhưỡng, cuộc gặp thượng đỉnh liên Triều lần thứ 3 trong gần 7 thập niên, lãnh đạo đầu tiên của Triều Tiên đặt chân lênh lãnh thổ Hàn Quốc kể từ năm 1953,… tất cả diễn ra có thể nói một phần là nhờ công lớn của bà Kim Yo Jong – em gái của nhà lãnh đạo Kim Jong Un.

Khi Thế vận hội mùa đông 2018 ở PyeongChang diễn ra ở Hàn Quốc hồi tháng 2, sự kiện này đã trở nên “nóng” hơn bao giờ hết khi một thành viên đầu tiên của gia đình cầm quyền họ Kim ở miền bắc kể từ Chiến tranh Triều Tiên (1950-1953) đến tham dự.

Chuyến đi tiền trạm này đã giúp hai miền hiểu nhau hơn và có các bước đi mạnh mẽ sau đó, để rồi chốt lại hai cuộc gặp thượng đỉnh quan trọng bậc nhất là Hàn-Triều và Mỹ-Triều.

Cái bắt tay của bà Kim Yo Jong với Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae In tại lễ khai mạc Thế vận hội mùa đông 2018 ở PyeongChang hôm 9-2 cũng đã mở màn cho những cái bắt tay hợp tác liên tiếp của quan chức hai miền, mà gần nhất là cái bắt tay giữa ông Kim Jong Un và ông Moon Jae In.

Như Tổng thống Hàn Quốc tuyên bố trong cuộc gặp thượng đỉnh hôm nay, “mùa xuân đang trải rộng” trên khắp đất nước. Và chuyến đi tiền trạm trên của bà Kim Yo Jong có thể xem là “cánh én” báo hiệu cho màu xanh tươi tốt đang trải dài che lấp cả vĩ tuyến 38 chia cắt hai miền.

Sinh năm 1987, bà Kim Yo Jong cũng từng theo học tại Thụy Sĩ tương tự anh trai mình. Bà đã theo học Đại học Kim Nhật Thành và tiếp tục học lên cao ở một trường ở châu Âu.

Kim Yo Jong được truyền thông nhắc tới nhiều hơn kể từ khi bà được bổ nhiệm làm Ủy viên dự khuyết của Bộ Chính trị đảng Lao động Triều Tiên hồi năm ngoái. Bà cũng là Phó trưởng ban Ban tuyên truyền của đảng Lao động Triều Tiên.

Là chiếc cầu nối cho màu xanh hòa bình đang phất lên trên bán đảo Triều Tiên, vai trò quan trọng đó của bà Kim Yo Jong đã được phát huy liên tiếp và có thể thấy rõ ngay trong cuộc gặp lịch sử của buổi sáng hôm nay (27-4).

Trong đội hình quan chức hai miền tham gia cuộc gặp thượng đỉnh liên Triều lần 3, cả hai bên đều có một nữ. Đoàn tháp tùng Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae In có 7 quan chức, trong đó có Ngoại trưởng Kang Kyung Wha là nữ chính khách duy nhất.

Trong khi đó, phía Triều Tiên cử 9 quan chức hộ tống nhà lãnh đạo Kim Jong Un tới hội nghị, với duy nhất bà Kim Yo Jong là nữ.

Tuy nhiên, như truyền hình trực tiếp, ngồi vào hàng ghế tiến hành cuộc hội đàm với số lượng 3-3 mỗi bên, người phụ nữ duy nhất trong số 6 đại biểu là bà Kim Yo Jong. Bà ngồi kế bên ông Kim Jong Un và gần ống kính nhất từ ngoài nhìn vào.

Đài CNN dẫn phân tích của các chuyên gia đánh giá bà Kim Yo Jong hiện nằm trong số “tốp” 20 quan chức được tin tưởng nhất của ông Kim Jong Un, và bà được xem là “người gác cổng” cho nhà lãnh đạo Triều Tiên.

Với phong cách làm việc chuyên nghiệp, “nữ hoàng truyền thông” đã làm mê hoặc các khán giả Hàn Quốc. Khi bà trao lá thư viết tay của anh trai mình cho Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae In, truyền thông Hàn Quốc đã theo sát từng cử chỉ của bà. Họ thậm chí còn say mê thảo luận đến cả những đốm tàn nhang trên khuôn mặt của bà.

Bình An

Cuộc đời này vốn dĩ là vô thường.

Posted by khaihuy

:

Cuộc đời này vốn dĩ là vô thường.