1

Ít nhất hai thường Palestine dân thiệt mạng sau các cuộc không kích của Israel vào Dải Gaza.

Quân đội Israel nói các mục tiêu không kích là các cơ sở sản xuất vũ khí của Hamas.

Giới chức quân sự Israel cũng nói thêm rằng các cuộc tấn công để đáp lại hai trái hỏa tiễn bắn từ Gaza vào miền nam Israel.

Một phụ nữ có mang cùng con gái nhỏ của bà đã thiệt mạng trong một ngôi nhà gần đó, theo giới chức Palestine.

Ở Bờ Tây, trong một diễn biến, cảnh sát Israel nói rằng một phụ nữ Palestine đã kích hoạt một thiết bị nổ tại một trạm kiểm soát.

Người phụ nữ này đã bị cảnh sát chặn lại khi đang lái xe vào sáng ngày Chủ nhật gần khu định cư Maale Adumim của Israel.

Người phụ nữ đã “hét lên” Allahu Akbar (Thượng đế vĩ đại) và kích hoạt thiết bị nổ”, theo một phát ngôn viên của cảnh sát.

Viên chức này nói thêm rằng người phụ nữ hiện trong tình trạng nguy kịch, trong khi đó, một cảnh sát đã bị thương nhẹ.

Quan ngại sâu sắc

Tin tức ban đầu nói người phụ nữ đã chết trong vụ nổ.

“Israel buộc tội Hamas chịu trách nhiệm cho bất kỳ hành động gây hấn nào ở Dải Gaza,” phát ngôn viên của quân đội Israel (IDF), Trung tá Peter Lerner nói trong một tuyên bố sau các cuộc không kích vào đầu ngày Chủ nhật.

Image copyright Reuters
Image caption Israel nói các mục tiêu không kích là các cơ sở sản xuất vũ khí của phe Hamas ở Dài Gaza.
Image copyright Reuters
Image caption Một nạn nhân là trẻ em Palestine tử vong trong cuộc không kích của quân đội Israel.
Image copyright AP
Image caption Quân đội Israel cáo buộc phe Hamas tiến hành các vụ pháo kích và phóng hỏa tiễn từ Dải Gaza vào miền Nam Israel.

Cùng với hai trường hợp tử vong như tin tức cho hay ở trên, các nhân viên y tế ở lĩnh vực Zeitun, mạn nam thành phố Gaza nói rằng ba người đang bị mắc kẹt trong đống đổ nát của ngôi nhà bị phá hủy.

Căng thẳng xảy ra suốt nhiều tuần tại một con đường dẫn tới một địa điểm ở Đông Jerusalem được coi là thiêng liêng đối với cả người Do Thái giáo và người Hồi giáo.

Palestine sợ Israel có kế hoạch đưa ra những thay đổi tại khu vực đền thờ al-Aqsa, nơi mà người Do thái giáo được phép đến thăm nhưng không được phép cầu nguyện.

Trước đó, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry đã bày tỏ “quan ngại sâu sắc” về tình hình.

binhthanh

binhthanh

Posted by binhthanh

: