1

Toàn bộ số hành khách và phi hành đoàn trên chuyến bay AH5017 của hàng không Algerie đã thiệt mạng, theo lời của Tổng thống Pháp Francois Hollande.

Ông Hollande nói đã thu được hộp đen của máy bay sau khi lính Pháp tìm kiếm ở vùng xảy ra tai nạn ở Mali.

Máy bay do hãng hàng không Air Algerie vận hành bị rớt cách biên giới Burkina Faso chừng 50km, theo quân đội nước này.

Kiểm soát không lưu mất liên lạc với chiếc máy bay vào sáng thứ Năm giờ địa phương sau khi phi công cho hay đang gặp bão lớn.

Trong số các hành khách có 51 công dân Pháp.

Chiếc máy bay McDonnell Douglas MD-83 – chuyến bay số hiệu AH 5017 – được thuê từ hãng hàng không Swiftair của Tây Ban Nha.

Truyền hình nhà nước Mali xác nhận rằng xác chiếc máy bay được trực thăng của Burkina Faso tìm thấy tại làng Boulikessi.

Gilbert Diendere, một viên tướng của Burkina Faso, nói Mali đã đồng ý tổ chức tìm kiếm xuyên biên giới sau khi một người dân ở Gossi cho biết đã nhìn thấy máy bay rơi xuống phía tây nam thị trấn này.

Ông nói với hãng AP: “Họ đã tìm thấy xác người và mảnh vỡ của chiếc máy bay bị cháy và rơi tung tóe”.

Mất liên lạc

Chiến đấu cơ của Pháp và trực thăng của Liên Hiệp Quốc đã tìm kiếm máy bay tại khu vực sa mạc xa xôi thuộc miền bắc Mali giữa Gao và Tessalit.

Liên lạc với chuyến bay AH 5017 bị mất khoảng 50 phút sau khi cất cánh từ Ouagadougou vào sáng thứ Năm, theo hàng không Air Algerie.

Phi công đã liên lạc với đài kiểm soát không lưu của Niger tại Niamey lúc khoảng 01:30 GMT (08:30 sáng giờ Hà Nội) để yêu cầu chuyển hướng vì bão cát.

Quan chức Burkina Faso nói rằng trong danh sách hành khách có 27 công dân Burkina Faso, 51 công dân Pháp, tám người Lebanon, sáu người Algeria, hai người Luxembourg, năm người Canadia, bốn công dân Đức, một công dân Cameroon, một người Bỉ, một người Ai Cập, một người Ukraine, một người Thụy Sỹ, một người Nigeriavà một công dân Mali.

Phi hành đoàn sáu người đều là người Tây Ban Nha.

Chuyến bay AH 5017 bay chặng Ouagadougou-Algiers bốn lần một tuần, theo thông tấn xã AFP.

binhthanh

binhthanh

Posted by binhthanh

: