1

Hoa Kỳ một lần nữa tố cáo Nga can thiệp vào miền đông Ukraine, lần này bằng cách phóng rốckết vào những lực lượng Ukraine từ bên kia biên giới Nga. Thông tín viên Đài VOA Jeff Seldin tường thuật từ Ngũ Giác Đài.

Tại miền đông Ukraine, xe tăng tiến vào vị trí trong khi lực lượng Ukraine chuẩn bị một cuộc đối đầu khác với các phần tử ly khai  được Nga yểm trợ.

Hiện nay, các giới chức tại Washington cho biết có thêm những bằng chứng là những phần tử ly khai này đang nhận thêm sự hỗ trợ của Moscow.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Marie Harf tuyên bố:

“Chúng ta có bằng chứng mới là Nga có ý định đưa thêm các giàn phóng với nhiều rốckết mạnh mẽ hơn cho các phần tử ly khai tại Ukraine và có chứng cớ là Nga bắn pháo từ đất Nga tấn công các vị trí quân sự của Ukraine.”

Một viên chức quốc phòng Hoa Kỳ xác nhận là tin tình báo cho biết quân đội Nga đã bắn rốckết vào Ukraine trong một số ngày. Ông gọi đây là “một sự leo thang rõ rệt.”

Những cáo buộc như vậy không có gì mới mẻ. Tuần trước, các giới chức NATO nhấn mạnh đến một video nghiệp dư được đưa lên Internet cho thấy giàn phóng rốckết Grad của Nga bắn từ Nga vào Ukraine.

Và các giới chức Ukraine  đã cáo buộc Nga là không những bắn trọng pháo, mà cả các phi đạn đất đối không triệt hạ nhiều máy bay phản lực chiến đấu của Ukraine.

Thứ trưởng Quốc phòng Nga  Anatoly Antonov ngày hôm qua bác bỏ cáo buộc này.

Ông nói Nga đã ghi nhận 9 trường hợp các lực lượng Ukraine pháo kích vào lãnh thổ Nga trong tháng 6 và tháng 7, và ông đỗ lỗi cho Kyiv đã gây nên ít nhất một người thiệt mạng.

Các giới chức Hoa Kỳ và NATO nói bất kể những lời phủ nhận của Nga, nước này đang điều động gần 12.000 binh sĩ đến vùng biên giới với Ukraine, chỉ cách lãnh thổ Ukraine từ 10 đến 15 kilômét.

Một viên chức quân sự NATO nói những động thái mới đây của Moscow có thể liên kết với những tổn thất mà các phần tử được Nga hậu thuẫn phải gánh chịu  tại Ukraine và “ý muốn của Nga muốn kéo dài cuộc tranh chấp.”

binhthanh

binhthanh

Posted by binhthanh

: