Lãnh đạo các nước thuộc khối G20 chia rẽ về vấn đề Syria tại cuộc họp thượng đỉnh ở Nga, trong khi đại diện Hoa Kỳ chỉ trích Moscow.

 

Đại sứ Mỹ tại Liên Hiệp Quốc Samantha Power cáo buộc Nga đã mang Hội đồng Bảo an ra làm con tin bằng việc liên tục ngăn chặn các nghị quyết.

 

Bà Power cho rằng Hội đồng Bảo an không còn là “con đường khả dĩ” để truy trách nhiệm cho chính phủ Syria về các tội ác chiến tranh.

 

Washington cáo buộc quân đội của Tổng thống Bashar al-Assad là sát hại 1.429 người trong vụ tấn công bằng chất độc tại ngoại ô Damascus hôm 21/8.

 

Anh quốc cũng cho hay các nhà khoa học tại phòng thí nghiệm Porton Down đã tìm thấy dấu vết của chất sarin trên các mẫu quần áo của nạn nhân và trong đất ở hiện trường.

 

Thế nhưng ông Assad đổ trách nhiệm cho phe nổi dậy. Nga và Trung Quốc thì bác bỏ yêu cầu tham gia nghị quyết LHQ chống lại Syria.

 

Trong số các quốc gia hiện diện tại hội nghị thượng đỉnh G20 ở St Petersburg, chỉ có Mỹ và Pháp là thuận sử dụng vũ lực ở Syria. Nga và Trung Quốc cảnh báo rằng bất kỳ hành động nào không được LHQ cho phép đều là bất hợp pháp.

 

Xác nhận bất đồng

 

Đại sứ Power nói tại một cuộc họp báo ở New York: “Ngay cả sau khi đã có sự vi phạm trắng trợn quy định của quốc tế về sử dụng vũ khí hóa học, Nga vẫn tiếp tục bắt Hội đồng Bảo an làm con tin và chối bỏ các bổn phận quốc tế”.

 

“Chúng tôi đã hiểu ra, và người dân Syria cũng đã hiểu ra, rằng Hội đồng Bảo an hiện nay không phải là dạng Hội đồng Bảo an mà thế giới đang cần để giải quyết cuộc khủng hoảng này.”

 

Tổng thống Mỹ Barack Obama được cho là muốn thông qua hội nghị G20 để tạo dựng liên minh quốc tế hậu thuẫn hành động tấn công vào các mục tiêu quân sự ở Syria.

 

Thế nhưng thủ tướng Ý cho hay trên mạng Twitter rằng “khối G20 vừa xong bữa ăn tối làm việc, và tại đó các bên xác nhận bất đồng về chủ đề Syria”.

 

Chúng tôi đã hiểu ra, và người dân Syria cũng đã hiểu ra, rằng Hội đồng Bảo an hiện nay không phải là dạng Hội đồng Bảo an mà thế giới đang cần để giải quyết cuộc khủng hoảng này.

Đại sứ Mỹ tại LHQ Samantha Power

 

Tuần trước ông Obama nói rằng quân đội Mỹ có thể tiến hành một cuộc tấn công cục bộ và có giới hạn vào các mục tiêu ở Syria, nhưng ông muốn thông qua Hạ viện về quyết định này.

 

Phóng viên BBC Bridget Kendall ở St Petersburg nói quan điểm của các lãnh đạo G20 về hành động của Hoa Kỳ không phải là lo ngại chính của ông Obama mà các khó khăn thực sự của ông đang nằm ở sân nhà.

 

Ông tổng thống đã hủy chuyến đi California vào thứ Hai để vận động Hạ viện. Một cuộc trưng cầu ý kiến của BBC và ABC News cho thấy hơn 1/3 số thành viên Hạ viện Mỹ còn chưa quyết định có nên ủng hộ hành động quân sự đối với Syria hay không.

 

Phần đông số người đã có quyết định nói rằng họ sẽ bỏ phiếu chống.

 

Chủ tịch Quốc hội của Syria đã gửi thư tới Chủ tịch Hạ viện Mỹ kêu gọi các thành viên không vội quyết định hành động “thiếu trách nhiệm và liều lĩnh”.

 

Trong khi đó, cựu lãnh đạo Xô viết Mikhail Gorbachev nói với BBC rằng hai ông Obama và Putin cần gặp nhau để tìm giải pháp cho xung đột ở Syria.

 

Ông nói: “Họ phải đối thoại để cải thiện quan hệ và ngăn chặn những gì đang xảy ra”.

 

Chính phủ Assad bị cáo buộc sử dụng vũ khí hóa học chống lại dân thường một số lần trong suốt 30 tháng xung đột.

 

Khoảng 100.000 đã thiệt mạng trong thời gian này, và hơn hai triệu người Syria phải đi tỵ nạn, theo thống kê của Liên Hiệp Quốc.

BBC

Posted by vincent

: