80% cử tri Mỹ nói mọi thứ trong nước đã “mất kiểm soát”, trong khi chỉ 15% đưa ý kiến ngược lại, theo một cuộc khảo sát mới.

Khảo sát do NBC News/Wall Street Journal phối hợp thực hiện đặt câu hỏi “Khi nói đến đất nước những ngày này, nhìn chung bạn cảm thấy mọi thứ là..”, có tới 80% người chọn trả lời “ngoài kiểm soát” so với 15% chọn “kiểm soát được”.

Năm cuối trong nhiệm kỳ đầu của Tổng thống Donald Trump vô cùng khó khăn, yêu cầu ông phải giải quyết đại dịch toàn cầu Covid-19 cũng như biểu tình toàn quốc sau cái chết của người đàn ông da màu George Floyd. Do đó, cuộc khảo sát cũng bao gồm một số chủ đề như tỷ lệ ủng hộ cách Trump giải quyết các cuộc khủng hoảng hiện tại và sự ưa thích của cử tri đối với Trump và ứng viên tổng thống đảng Dân chủ Joe Biden.

Biểu tình “Công lý cho George Floyed” trước Nhà Trắng hôm 6/6. Ảnh: Reuters.

Đáng chú ý nhất, khảo sát chỉ ra 46% cử tri tin rằng tình trạng kinh tế hiện tại là “ảm đạm” và 59% cử tri lo ngại hành động của cảnh sát sau cái chết của Floyd, trong khi chỉ 27% lo ngại các cuộc biểu tình đã biến thành bạo lực.
Advertising

Trump đạt được thành công bất ngờ tuần trước khi số việc làm trong tháng 5 tăng nhanh, trái với nhiều dự đoán trước đó. Tuy nhiên, khảo sát được tiến hành trước khi số liệu việc làm được công bố nên khi được hỏi “sẽ chọn ai nếu bầu cử tổng thống diễn ra hôm nay”, 49% chọn Biden và 42% chọn Trump, phần còn lại không chắc chắn hoặc không chọn.

Khảo sát được tiến hành đối với 1.000 cử tri và sai số khoảng 3,1%.

Theo NY Post

vietditru

vietditru

Posted by vietditru

: