TP – Nước Mỹ đã kết thúc tuần lễ kinh hoàng bắt đầu bởi vụ khủng bố tại giải chạy marathon quốc tế ở Boston bằng một tin tích cực: các lực lượng chức năng với quyết tâm “xới tung cả Trái Đất” để truy tìm thủ phạm thì sau 4 ngày đã tiêu diệt một nghi phạm 26 tuổi và bắt sống nghi phạm 19 tuổi là em trai của kẻ bị bắn chết.

Hai anh em này người gốc Chechnia, sang Mỹ từ năm 2007 và năm ngoái đã được cấp quốc tịch Mỹ. Ngay lúc này, giới chức Mỹ đang tập trung làm rõ vì sao những nghi can trẻ, những người từng có thời gian sống và học tập cùng người Mỹ, lại có thể gây ra những hành động bạo lực dã man như vậy? Và vụ này sẽ ảnh hưởng thế nào đến ước mơ trở thành công dân Mỹ của khoảng 11,5 triệu người đang sống “không giấy tờ” trên đất Mỹ?

Vào đúng tuần xảy ra vụ khủng bố Boston, một nhóm nghị sĩ lưỡng đảng Mỹ đã dự kiến đệ trình một đề xuất lớn cải cách nhập cư mà nếu được thông qua sẽ mở đường gia nhập quốc tịch Mỹ cho hàng triệu người đang sống bất hợp pháp ở nước này. Cải cách nhập cư được xem là một trong những ưu tiên chủ chốt trong nhiệm kỳ hai của Tổng thống Barack Obama.

Một cuộc khảo sát công bố trong tuần này cũng cho biết, có tới 87% số người nhập cư trái phép tại Mỹ muốn trở thành công dân Mỹ và có gắn bó sâu sắc hơn trong xã hội Mỹ. Trong số đó có tới 68% nói rằng, họ đã ở Mỹ hơn một thập kỷ.

Việc nhập được quốc tịch Mỹ vốn luôn gắt gao. Ngay cả trong đề xuất cải cách nhập cư mới, một người bình thường cũng phải mất 10 năm để hợp pháp hóa cộng thêm 3 năm để được nhập quốc tịch Mỹ.

Cho dù kế hoạch cải cách này đang gặp một số thuận lợi nhờ phe Cộng hòa, vốn bị thất cử trong hai cuộc bầu cử tổng thống gần đây, cũng đang muốn thay đổi luật nhập cư để tranh thủ sự ủng hộ của các cộng đồng thiểu số đang ngày càng có tiếng nói quan trọng trong xã hội Mỹ, giới phân tích cũng cho rằng phải mất “đoạn trường” nhiều tháng thảo luận tại Thượng viện và Hạ viện để thuyết phục những nghị sĩ Cộng hòa còn nghi ngại về nguy cơ để lọt tội phạm.

Nay, nếu thủ phạm vụ khủng bố Boston thực sự là do hai người nhập cư kia gây ra, kế hoạch cải cách nhập cư này chắc chắn sẽ vấp phải rào cản. Ước mơ trở thành công dân Mỹ của hàng triệu người nhập cư sẽ lại phải chờ thêm thời gian nữa.

——
Ngân An

VuNguyen

Vu Nguyen

VuNguyen

Posted by VuNguyen

: