Một số người bị thương đã được đưa vào bệnh viện

Giới chức tuyên bố sẽ khởi tố vụ xô xát lớn, gây nhiều thương tích tại nhà máy Samsung hôm 9/1, theo tin đăng trên cổng thông tin điện tử của Ủy ban Nhân dân tỉnh Thái Nguyên.

Cụ thể, Chủ tịch tỉnh đã “nhất trí khởi tố điều tra theo đề nghị của cơ quan công an để làm rõ những người liên quan và xử lý theo quy định của pháp luật”.

Thông tin trên kênh này cũng bác bỏ “những thông tin sai lệch”, như tin có chín người thiệt mạng và hàng chục người bị thương liên quan tới vụ việc.

Trước đó, vào sáng hôm thứ Năm, đã xảy ra vụ xô xát lớn với hàng nghìn người tham gia vừa xảy ra tại khu tổ hợp công nghệ cao nhiều tỷ đôla do tập đoàn Samsung đầu tư ở tỉnh Thái Nguyên.

Đây là nhà máy điện thoại di động lớn nhất thế giới của tập đoàn Hàn Quốc này.

‘Bác bỏ thông tin sai lệch’

Người đại diện cho chính quyền tỉnh cho BBC biết có bốn người bị thương phải nhập viện trong vụ xảy ra tại công trường xây dựng nhà máy tại khu công nghiệp Yên Bình, huyện Phổ Yên, Thái Nguyên.

Tuy nhiên ông Dương Ngọc Long, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh, bác bỏ thông tin rằng đã có người thiệt mạng.

“Hoàn toàn không có việc này,” ông Long khẳng định với BBC trên điện thoại vào trưa 9/1.

“Ngay sau khi nhận được thông tin về vụ lộn xộn, chúng tôi đã điều lực lượng công an và bộ đội, nhất là cảnh sát cơ động xuống để ổn định tình hình.”

Con số lực lượng chức năng tham gia vụ này được biết là hàng trăm người.

Theo ông chủ tịch tỉnh, tình hình được kiểm soát sau khoảng ba tiếng đồng hồ và “hiện nội tình đang được điều tra làm rõ”.

Ông Dương Ngọc Long cho hay cơ quan chức năng đang tìm cách xác định xem có việc cố ý kích động hay không.

Bảo vệ và công nhân

Một số người bị thương đã được đưa vào bệnh viện

Vụ xô xát xảy ra vào lúc khoảng 7 giờ sáng thứ Năm, bắt đầu từ cuộc cãi cọ giữa một nhóm công nhân và bảo vệ.

Bất đồng gia tăng dẫn đến đụng độ với sự tham gia của ngày càng nhiều công nhân và cả người dân, có nguồn tin nói con số lên tới hàng nghìn.

Các công nhân lao vào đập phá lán trại và đốt cháy rụi hai container cùng nhiều xe máy tại hiện trường.

Một số clip video quay tại nơi xảy ra xô xát cho thấy cảnh công nhân dùng gạch đá chống lại cảnh sát cơ động, phóng hỏa một số xe máy (được cho là của bảo vệ công trường) và container.

Hiện chưa rõ đã có ai bị lực lượng chức năng bắt vì liên quan vụ việc hay không.

Chủ tịch UBND Thái Nguyên Dương Ngọc Long nói ông đã trực tiếp nói chuyện với nhà đầu tư để trấn an họ về “cam kết bảo đảm an ninh” cho dự án.

Tập đoàn Samsung của Hàn Quốc đã đầu tư 3,2 tỷ đôla vào khu tổ hợp công nghệ cao này, trong đó có một nhà máy sản xuất vi mạch và linh kiện điện tử cho điện thoại di động.

Đây được cho là nhà máy sản xuất điện thoại di động lớn nhất thế giới của Samsung, dự kiến sẽ sản xuất thử nghiệm vào tháng Hai này và vận hành thương mại vào một tháng sau đó.

Con số công nhân cả xây dựng và sản xuất tại nơi đây hiện lên tới khoảng một vạn người.

binhthanh

binhthanh

Posted by binhthanh

: