TTO – Tòa án Anh ngày 29-12 đã kết tội cặp vợ chồng có âm mưu tấn công London để đánh dấu 10 năm sự kiện thủ đô nước Anh bị đánh bom liều chết.

cap-vo-chong-1451431251Tên Mohammed Rehman (trái) và vợ hắn Sana Ahmed Khan vừa bị kết tội vì có âm mưu tấn công khủng bố London – Ảnh: AFP

Theo AFP tên Mohammed Rehman 25 tuổi đã dùng tài khoản Twitter có tên “Silent Bomber” (kẻ đánh bom thầm lặng) và hỏi bạn bè trên mạng xã hội là hắn nên đánh bom một trung tâm mua sắm hay tấn công mạng lưới tàu điện ngầm London.

Tên này còn dùng hình ảnh đại diện là ảnh của tên phiến quân vẫn được mọi người biết đến với tên gọi “Jihadi John”, kẻ bị tiêu diệt hồi đầu năm nay. Các công tố viên buộc tội hắn là kẻ ủng hộ cuồng loạn IS.

Tên này bị bắt hồi tháng 5 sau khi tung lên mạng xã hội Twitter nội dung: “Trung tâm mua sắm Westfield hay tàu điện ngầm London? Lời khuyên nào cũng được trân trọng”.

Cùng với đó là đường link dẫn tới thông báo của lực lượng Al-Qaeda nói về các vụ đánh bom xảy ra vào tháng 7-2005 khi những kẻ đánh bom liều chết tấn công hệ thống tàu điện ngầm của London, làm 52 người thiệt mạng.

Ngày 28-5 vợ chồng tên Rehman đã bị cáo buộc tội có âm mưu tấn công khủng bố.

Tên Rehman và vợ hắn là Sana Ahmed Khan đã bị bồi thẩm đoàn tại tòa hình sự Old Bailey ở London kết tội.

Cảnh sát cũng đã thu giữ hơn 10 kg urea nitrate, chất có thể dùng để chế một quả bom lớn, trong nhà của cặp vợ chồng này. Tên Rehman cũng tự quay phim cảnh hắn thử nghiệm các chất nổ trong vườn sau nhà chúng.

Công tố viên Tony Badenoch cáo buộc trước tòa: “Việc chế ra một kíp nổ sẽ chỉ mất không quá vài ngày và chắc chắn có thể còn được làm nhanh hơn nếu hắn muốn thế”.

Mặc dù tên Rehman bị buộc tội chế tạo bom, nhưng vợ hắn đã cung cấp tiền cho chồng và mua hóa chất cho hắn.

Văn phòng công tố nói, nếu bị kích nổ trong hệ thống tàu điện ngầm của London, quả bom của chúng “có thể làm rất nhiều người thiệt mạng”. Họ kết luận “ý đồ thực hiện một cuộc tấn công khủng bố rất rõ ràng”. Trong ngày thứ tư, 30-12, hoặc thứ năm, 31-12, cặp vợ chồng này sẽ nghe tòa tuyên án.

D.Kim Thoa

Cuộc đời này vốn dĩ là vô thường.

Posted by khaihuy

:

Cuộc đời này vốn dĩ là vô thường.