Trina Nguyễn chịu án 4 năm 2 tháng tù, và Lộc Trần sẽ ở tù 2 năm vì tội điều hành, tổ chức mại dâm ở khu vực giếng dầu Oil Patch, Bắc Dakota trong khoảng thời gian từ tháng 6 năm 2012 đến tháng 3 năm 2014.

di thoa

Cô Trina Nguyễn. Photo courtesy: AP

Cặp đôi cư dân California đã mở và kinh doanh nhà chứa ở Bắc Dakota đang trên đường đến nhà tù liên bang do phạm tội tống tiền, ép buộc phụ nữ tham gia vào hoạt động mại dâm. Hồi tháng tư, cả hai đều nhận tội cưỡng ép, dụ dỗ và âm mưu.

Trina Nguyễn – 33 tuổi – và Lộc Trần cũng 33 tuổi, đồng điều hành nhà chứa trá hình dưới dạng cơ sở massage tên The Mann’s Club ở khu trung tâm Minot cho đến khi bị chính quyền đóng cửa vào tháng 5 năm 2013, và buộc tội buôn người ở quận Ward.

Trong thời gian tại ngoại, họ dời hoạt động lên Dickinson và Williston, công tố viên liên bang cho biết. Đến lúc này, hồ sơ được chuyển sang cho tòa án liên bang nơi có sự hỗ trợ từ  biện lý tại văn phòng tội phạm băng đảng và tội phạm có tổ chức thuộc Bộ Tư pháp.

Công tố viên Bộ tư pháp Jeremy Jehangiri cho biết Nguyễn và Trần dụ dỗ phụ nữ từ California đến làm việc tại tiệm ở North Dakota, và “siết” họ bằng những khoản nợ cắt cổ và bằng đe dọa.

Ngoài việc dùng những tờ giấy ghi nợ gian dối, và những khoản nợ để tống tiền những người phụ nữ này, cả hai con dọa sẽ báo cho gia đình họ biết con/em người ta đang hành nghề gì ở Bắc Dakota.

Jehangiri nói, 4 nạn nhân trong hồ sơ tòa đều là những phụ nữ có trình độ học vấn thấp, tiếng Anh giới hạn, và đặc biệt rất yếu đuối khi đến Bắc Dakota.

Các công tố viên tin Nguyễn đóng vai trò chủ chốt hơn trong việc kinh doanh, bao gồm vừa làm mại dâm, vừa cai quản nhân viên và vừa thu tiền. Từng có tiền án liên quan đến mại dâm ở Texas và California, cô ta cũng sử dụng danh tánh ăn cắp, và một số những danh tánh khác để né tránh pháp luật.

Trong khi đó Trần dùng tài khoản ngân hàng của mình trong việc kinh doanh, anh ta bay qua về California để tuyển nhân viên, những phụ nữ gọi điện đến tìm việc sau khi đọc quảng cáo cần người làm tại tiệm “massage/spa” đăng trên báo Việt ngữ ở miền Nam California. “Anh ta là giám đốc tiếp thị trong toàn bộ công việc kinh doanh này,” Jehangiri nói.

Trong phiên điều trần, Nguyễn cho biết mình gặp Trần khoảng chừng một năm trước khi họ quyết định dọn sang Bắc Dakota. Thẩm phán toàn liên bang địa phương  Daniel Hovland vài lần đặt câu hỏi ai là người đưa ra ý tưởng mở nhà chứa, Nguyễn đáp cả hai cùng chung ý tưởng nhưng “không nghĩ mình đi quá xa như vậy.”

“Để việc làm này bị đẩy đi xa, tôi xin chịu trách nhiệm,” Nguyễn nói.

Luật sư đại diện Trần, Jeremy Kemper, cho biết Trần là một người tham gia khiêm tốn, và giúp cô Nguyễn chỉ “vì tình yêu.” Luật sư Kemper nói Nguyễn cũng truy cập vào tài khoản Trần sử dụng cho hoạt động của nhà chứa.

Thông qua một thông dịch viên Việt ngữ, Trần đề nghị thẩm phán Hovland kết án giam anh ta lâu hơn, và nhẹ hơn đối với Nguyễn vì cô ta có hai con nhỏ, cần ở bên chúng

Đại diện Nguyễn, luật sư Jeff Bredahl, đề nghị thẩm phán Hovland xem xét Trần cũng là một người hưởng lợi từ công việc kinh doanh nhà chứa. Luật sư Bredahl cũng đề cập đến cáo buộc xuất hiện trong phiên điều trần về việc Trần hành hung Nguyễn.

Luật sư Bredahl cho biết ông không nói chuyện với thân chủ mình từ giữa tháng sáu, và cô ta cũng không gọi điện lại cho luật sư liên quan đến báo cáo trước khi tuyên án. Luật sư Bredahl cho quan tòa biết có ai đó đã đe dọa Nguyễn, yêu cầu cô ngậm miệng lại, không giúp chính quyền.

Trong buổi kết án hôm thứ ba và tại phiên nghe cáo trạng, cả Nguyễn và Trần đều giảm nhẹ vai trò của mình, nhưng thẩm phán Hovland cho rằng ông không thấy cả hai có vẻ gì “đù đờ” như họ tự miêu tả mình.

“Cả hai đều có chịu trách nhiệm như nhau và cả hai đều tham gia vào hoạt động hàng ngày,” thẩm phán Hovland nói.

Hovland cũng kết án họ 5 năm quản thúc và trả khoản tiền $9.777 nợ công ty bất động sản. Ông cũng yêu cầu ghi danh tên hai người này vào danh sách tội phạm tình dục, và sẽ bị cấm làm việc trong ngành massage hay liệu pháp thân thể (spa).

Trần hỏi liệu việc cấm này có áp dụng đến hành nghề làm móng hay không.

“Miễn là làm móng không dẫn đến làm việc gì khác,” thẩm phán Hovland nói. Luật sư Kemper cho hay Trần muốn làm việc ở Bắc Dakota sau khi được thả, và muốn đoàn tụ với vợ cũ và con trai ở California.

Nguyễn yêu cầu quan tòa cho cô ta được giam ở tù liên bang gần miền Nam California, nơi cha mẹ đang chăm sóc hai đứa con gái của cô ta. Hovland cũng đề nghị Nguyễn tham gia vào chương trình cai nghiện khi ở trong tù.

Các công tố viên bãi miễn những cáo buộc khác chống lại hai người này bao gồm cả các cáo buộc phạm tội gian lận có tổ chức.

Theo Grand Forks Herald

VuNguyen

Vu Nguyen

VuNguyen

Posted by VuNguyen

: