Tờ International Business Times ngày 10.12 đưa tin chính phủ Israel đã xuất khẩu gần nửa triệu USD vàng cho CHDCND Triều Tiên bất chấp các biện pháp trừng phạt của Liên Hiệp Quốc.

vang_XRGWIsrael đã xuất khẩu gần nửa triệu USD vàng cho CHDCND Triều Tiên trong vài năm qua – Ảnh minh họa: Reuters

ờ báo Anh nói thêm rằng Liên Hiệp Quốc đã chỉ trích Tel Aviv về việc đã giao dịch với Bình Nhưỡng, qua đó vi phạm lệnh trừng phạt quốc tế chống Triều Tiên vốn có hiệu lực kể từ năm 2006.
Các bộ trưởng Israel thừa nhận phát hiện gây khó xử này trong một cuộc họp quốc hội hôm 9.12, sau khi giới chức Liên Hiệp Quốc yêu cầu Tel Aviv giải thích về sự việc. Ngoài vàng, chính phủ Israel còn được cho là đã giao dịch nhiều thứ khác với chính quyền Bình Nhưỡng.
“Đáng tiếc là đã có những hoạt động xuất khẩu vàng và đáng buồn là chúng bị phát hiện, và chúng ta phải giải thích”, ông David Houry, giám đốc phụ trách xuất khẩu tại Cơ quan Thuế Israel, phát biểu tại cuộc điều trần khi được hỏi về vụ việc.
Quan chức này nói thêm rằng những nỗ lực xuất thêm vàng sang Triều Tiên đã bị ngăn chặn để tránh tình trạng khó xử thêm. Ông nói rằng ước tính số vàng trị giá khoảng 400.000 USD đã được xuất khẩu sang Triều Tiên “trong một thời gian”.
“Gần như đã không còn hoạt động xuất khẩu vàng sang Triều Tiên kể từ năm 2011, và xuất khẩu của chúng tôi chỉ bao gồm sách và vật liệu cấy ghép răng”, ông nói.
Theo Nghị quyết 1718 của Hội đồng bảo an Liên Hiệp Quốc được thông qua hồi năm 2006, các nước bị cấm xuất khẩu hàng hóa cao cấp cho Triều Tiên liên quan đến chương trình hạt nhân của nước này.
Tại buổi điều trần, Chủ tịch Ủy ban Kinh tế của quốc hội Israel, Eitan Cabel cũng chỉ trích chính quyền Israel và nói rằng số vàng xuất khẩu đã không đến tay người dân mà chỉ phục vụ chính quyền Triều Tiên.
Giới chức Cơ quan Thuế Israel đổ lỗi việc không thực thi lệnh trừng phạt của Liên Hiệp Quốc cho những khó khăn về… thủ tục hành chính.

Trùng Quang

khahan

Sống trong đời sống, cần có một tấm lòng!

khahan

Posted by khahan

:

Sống trong đời sống, cần có một tấm lòng!