1

Palestine nói 750 người đã bị thương tại Gaza

Israel sẽ kháng cự bất cứ sức ép nào từ quốc tế buộc nước này phải ngưng chiến dịch quân sự tại Gaza, Thủ tướng Benjamin Netayahu cho biết.

Ông Netayahu nói Israel đã tấn công hơn 1.000 mục tiêu tại đây kể từ hôm 8/7, và đang sử dụng một lực lượng lớn gấp đôi so với một chiến dịch tương tự hồi năm 2012.

Giới chức Palestine nói 113 người đã thiệt mạng trong các vụ oanh tạc.

Nhóm vũ trang Hamas tiếp tục bắn hỏa tiễn vào lãnh thổ Israel từ Gaza, gây nhiều thiệt hại và thương tích.

Ông Netanyahu cho biết đã có một cuộc điện đàm “tích cực” với Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama và Thủ tướng Đức Angela Merkel.

Tuy nhiên, ông cũng nói thêm rằng “không có bất cứ áp lực nào từ quốc tế có thể ngăn cản chúng tôi toàn quyền hành động”.

Năm người bị cho là đã thiệt mạng trong một vụ oanh tạc ở phía nam Gaza

 

Bộ y tế Palestine cho biết bên cạnh những người thiệt mạng, 750 người khác, chủ yếu là thường dân, đã bị thương trong Chiến dịch Vành đai Bảo vệ của Israel.

Israel nói đã tiêu diệt “hàng chục kẻ khủng bố”.

Tuy nhiên, Cao ủy Nhân quyền của Liên Hiệp Quốc Navi Pillay nói hiện đang có “nghi ngờ nghiêm trọng” về việc liệu quân đội Israel có tuân thủ luật nhân đạo và nhân quyền quốc tế hay không.

“Chúng tôi đã nhận được những thông tin rất đáng lo ngại về những trường hợp thường dân thương vong, trong đó có trẻ em” bà Pillay nói trong một thông cáo.

Israel nhấn mạnh quân đội nước này đang cố gắng tránh gây thương vong cho thường dân, nhưng cũng nói lực lượng dân quân thường đặt khí tài quân sự trong các khu vực dân cư.

Hệ thống phòng thủ Vòm Sắt được Israel sử dụng để ngăn chặn hỏa tiễn từ Gaza

 

Tấn công tiếp diễn

Bộ y tế Palestine nói hôm 12/7 rằng các trường hợp tử vong mới nhất xảy ra ở phía bắc Dải Gaza. Ba người đàn ông bị giết chết sau khi một ngôi nhà bị oanh kích.

Tại Israel, một người bị thương nặng sau khi một quả hỏa tiễn rơi trúng một trạm xăng ở Ashdod vào sáng 11/7, giới chức nước này cho biết.

Một binh sỹ Israel khác bị thương nặng sau khi một quả đạn pháo rơi xuống vùng Eshkol, giáp biên giới Gaza.

Theo quân đội Israel, 77 hỏa tiễn đã được bắn vào Israel hôm 11/7, 19 quả trong số này đã bị ngăn chặn bởi hệ thống phòng thủ Vòm Sắt.

Quân đội Lebanon xác nhận dân quân ở miền nam nước này đã bắn ba hỏa tiễn vào phía bắc Israel sáng sớm 11/7, khiến quân đội Israel đáp trả bằng các cuộc oanh tạc. Không có tin gì về các trường hợp thương vong.

Khoảng 20.000 quân dự bị của Israel đã được kêu gọi nhập ngũ giữa lúc có đồn đoán về một chiến dịch trên bộ ở Gaza.

Phóng viên BBC tại Jerusalem nói một chiến dịch trên bộ sẽ là một ván cá cược chính trị khổng lồ vì quân đội sẽ phải giành một chiến thắng rõ ràng trước khi rút lui, và điều này sẽ rất khó thực hiện.

Tướng Benny Gants, tư lệnh của Lực lượng Phòng vệ Israel (IDF), nói với các phóng viên hôm 11/7 rằng “IDF đang chờ đợi chỉ thị” để triển khai một chiến dịch trên bộ.

Israel tiếp tục oanh tạc các mục tiêu ở Gaza

 

Hỏa tiễn từ Gaza bắn vào lãnh thổ Israel

 

Phản ứng quốc tế

Trước đó, Hoa Kỳ đã ngỏ ý muốn làm trung gian cho một thỏa thuận ngừng bắn.

Sau cuộc điện đàm với ông Netanyahu, Tổng thống Barack Obama nói: “Hoa Kỳ sẵn sàng tạo điều kiện để chấm dứt chiến sự, trong đó có việc tái thiết một thỏa thuận ngừng bắn được ký kết hồi tháng 11 năm 2012”.

Ông Obama cũng bày tỏ “quan ngại về nguy cơ leo thang xung đột” và kêu gọi “các bên nỗ lực hết mình để bảo vệ tính mạng của thường dân và tái thiết sự ổn định”.

Đặc phái viên tại Trung Đông Tony Blair nói “nếu không có một giải pháp mang tính dài hạn, tôi nghĩ sẽ rất khó mà đạt được hòa bình về ngắn hạn”.

Ai Cập và Thổ Nhĩ Kỳ đều đã chỉ trích việc Israel sử dụng vũ lực.

Ai Cập từng làm trung gian cho một thỏa thuận ngừng bắn giữa Israel và Hamas hồi năm 2012, tuy nhiên phóng viên BBC tại Cairo Orla Guerin nói hiện không có bất cứ dấu hiệu nào cho thấy Ai Cập sẽ lặp lại điều này.

binhthanh

binhthanh

Posted by binhthanh

: