1

Israel và Hamas vừa đồng ý ngừng bắn trong 12 giờ để mở đường cho các hoạt động cứu trợ nhân đạo.

Lệnh ngừng bắn sẽ bắt đầu có hiệu lực vào lúc 08:00 giờ địa phương.

Trong khi đó, nỗ lực từ quốc tế nhằm đi đến một thỏa thuận đình chiến dài 7 ngày vẫn tiếp diễn.

Trước đó, Ngoại trưởng Hoa Kỳ John Kerry nói ông vẫn tự tin về một lệnh ngừng bắn dài hạn, bất chấp những thông tin được đăng tải trên truyền thông về việc Israel bác bỏ một đề xuất từ Hoa Kỳ.

Hơn 800 người Palestine, chủ yếu là thường dân, và 38 người Israel đã thiệt mạng kể từ khi xung đột nổ ra hồi 8/7.

Phát ngôn nhân Sami Abu Zhuri của Hamas – nhóm vũ trang Hồi giáo đang kiểm soát Gaza, nói hai bên đã “nhất trí ngừng bắn 12 tiếng trong ngày thứ Bảy vì lý do nhân đạo”.

Lực lượng Phòng vệ Israel (IDF) sau đó xác nhận thỏa thuận này trên một thông cáo trên Twitter, nhưng cũng cho biết sẽ “tiếp tục định vị và tiêu diệt những đường hầm của khủng bố”.

“Chúng tôi sẽ đáp trả nếu những kẻ khủng bố lợi dụng thời gian này để tấn công các binh sỹ IDF hoặc bắn vào thường dân Israel”, thông cáo nói.

Tin về lệnh ngừng bắn được loan tải không lâu sau khi Bộ trưởng Quốc phòng Israel Moshe Yaalon cảnh báo rằng chiến dịch trên bộ tại Gaza có thể sớm được mở rộng “một cách đáng kể”.

Hamas trước đó nói sẽ không chấp nhận bất cứ thỏa thuận ngừng bắn dài hạn nào nếu chúng không dẫn đến việc chấm dứt vòng phong tỏa của Israel đối với Dải Gaza.

Đại sứ Anh tại Liên Hiệp Quốc, Mark Lyall Grant, đã bày tỏ sự thất vọng vì hai bên không thể đi đến một thỏa thuận đình chiến dài hạn.

Tuy nhiên, ông cũng hoan nghênh lệnh ngừng bắn trong 12 tiếng và cho rằng nó có thể “mở ra một chút cơ hội để đi đến một lệnh ngừng bắn bền vững”.

Hệ thống Vòm sắt của Israel đã ngăn chặn nhiều hỏa tiễn bắn từ Gaza hôm 25/7

 

Xung đột tại Bờ Tây

Liên Hiệp Quốc cho biết các đợt oanh tạc của Israel hôm 25/7 tại Gaza đã giết chết 68 người, nâng tổng số người Palestine thiệt mạng lên 870.

Xung đột xảy ra trong các cuộc biểu tình ở Bờ Tây cũng khiến ít nhất 5 người Palestine thiệt mạng.

Người dân Palestine ở Bờ Tây đã tham gia vào sự kiện “Ngày phẫn nộ” nhằm phản đối chiến dịch của Israel ở Dải Gaza.

Trong khi đó, quân đội Israel nói hệ thống Vòm Sắt của họ đã ngăn chặn nhiều hỏa tiễn được bắn xuyên qua biên giới bởi Hamas.

Lực lượng này sau đó cho biết hai binh sỹ của họ đã thiệt mạng ở Gaza trong các cuộc giao tranh đêm 25/7.

Chiến dịch quân sự được Israel triển khai từ hôm 8/7 với mục đích được nêu là nhằm ngăn chặn các đợt tấn công bằng hỏa tiễn của Hamas vào lãnh thổ Israel.

Nước này sau đó đã mở rộng chiến dịch nhằm phá hủy các đường hầm mà phiến quân đã đào để đột nhập vào Israel.

Ngoại trưởng từ nhiều nước, trong đó có ông Kerry, dự kiến sẽ có cuộc họp tại Pháp vào ngày 26/7 nhằm tìm kiếm một giải pháp ngoại giao.

Các ngoại trưởng từ EU, Anh quốc, Đức, Thổ Nhĩ Kỳ và Qatar cũng sẽ có mặt.

binhthanh

binhthanh

Posted by binhthanh

: