1

Người dân Palestine phản đối sự hiện diện của quân đội Israel ở gần Bờ Tây

Israel vừa chấp nhận đề xuất ngừng bắn của Ai Cập nhằm chấm dứt một tuần giao tranh ở Dải Gaza.

Hamas, vốn đang kiểm soát Gaza, vẫn chưa có phản hồi chính thức. Tuy nhiên cánh vũ trang của lực lượng này đã bác bỏ kế hoạch trên và gọi đây là “sự đầu hàng”.

Sáng kiến kêu gọi một lệnh ngừng bắn được đưa ra sau một loạt cuộc gặp ở Cairo với sự tham gia của các phái đoàn cấp cao của hai bên.

Nội các an ninh của Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu đã biểu quyết thông qua thỏa thuận này vào sáng ngày 15/7.

Phóng viên BBC Kevin Connolly nói phương án mà Ai Cập đề xuất là không có gì bất ngờ vì đây là cách tháo gỡ khủng hoảng lâu nay.

Tuy nhiên, phóng viên Connolly nhận định rằng cho đến nay chưa có gì đảm bảo kế hoạch này sẽ có tác dụng.

Trong lúc này, các nguồn tin từ Hamas cho biết các cuộc tấn công sẽ “khốc liệt và tàn bạo” hơn.

Một quan chức Israel cao cấp nói với BBC rằng Hamas đã “yếu đi rất nhiều” sau khi các đợt oanh tạc của Israel phá hủy các cơ sở sản xuất và hệ thống tên lửa của họ.

Lời kêu gọi ngừng bắn được đưa ra ngay trước thềm một cuộc gặp khẩn cấp của các ngoại trưởng Liên đoàn Ả Rập ở Cairo.

Hamas xác nhận các bên đang nỗ lực đi đến một thỏa thuận ngừng bắn.

Tuy nhiên, một quan chức của Hamas nói với hãng thông tấn AFP rằng cần đạt được một thỏa thuận chính trị trước khi lệnh ngừng bắn có hiệu lực.

“Một lệnh ngừng bắn không đi kèm với một thỏa thuận [chính trị] sẽ bị bác bỏ. Trong chiến tranh, anh không thể nào ngừng bắn rồi mới đàm phán,” người phát ngôn Hamas Fawzi Barhum nói.

Hàng trăm người đã thiệt mạng trong các đợt oanh tạc của Israel ở Gaza

 

Giới chức Palestine ước tính ít nhất 175 người đã thiệt mạng ở Gaza trong các vụ không kích của Israel kể từ khi họ bắt đầu chiến dịch quân sự hôm 8/7.

Israel nói gần 1.000 hỏa tiễn đã được bắn đi từ Gaza trong thời gian này.

Hàng nghìn người ở bắc Gaza đã rời bỏ nhà cửa sau khi có cảnh báo của Israel.

Israel cũng đã điều động hàng nghìn binh lính đến khu vực biên giới, dẫn đến đồn đoán về một chiến dịch trên bộ.

Vai trò của Cairo

Trong một phát biểu trên kênh truyền hình al-Jazeera, ông Ismail Haniyeh, một lãnh đạo Hamas ở Gaza, nói rằng Hamas không những muốn chấm dứt chiến tranh mà còn muốn Israel nới lỏng phong tỏa đang khiến cuộc sống ở Gaza khốn đốn.

“Vấn đề ở đây là thực trạng ở Gaza, sự bao vây, đói khổ và ném bom. Sự phong tỏa cần phải chấm dứt và người dân ở Gaza cần được sống với phẩm giá của mình,” ông nói.

Israel đã phong tỏa Gaza sau khi nơi này bị Hamas, tổ chức bị Israel, Hoa Kỳ và nhiều nước khác xem là khủng bố, kiểm soát từ năm 2007.

Israel yêu cầu chấm dứt các cuộc tấn công bằng hỏa tiễn từ Gaza vào các thành thị của họ.

Đài truyền hình quốc gia Ai Cập cho biết Ngoại trưởng Hoa Kỳ John Kerry sẽ có mặt ở Cairo vào ngày 15/7 để tìm cách trung gian cho một thỏa thuận ngừng bắn. Tuy nhiên Mỹ chưa xác nhận việc này.

Ông Tony Blair, đặc phái viên hòa bình Trung Đông, đã hoan nghênh đề xuất của Ai Cập và ca ngợi lãnh đạo của Ai Cập về hành động này.

“Một lệnh ngừng bắn như vậy có thể giúp chấm dứt những tổn thất nhân mạng và mở ra cơ hội thay đổi thực sự ở Gaza,” ông nói.

Tình trạng bạo lực hiện nay bắt nguồn từ vụ giết hại các thiếu niên Israel hồi tháng Sáu

Phóng viên BBC ở Cairo, Orla Guerin, nói Ai Cập đang bị chỉ trích là không làm được vai trò trung gian hòa giải giữa Israel và Hamas.

Sau một tuần đổ máu, ít ra nước này cũng đã đưa ra những cơ sở cho một thỏa thuận, phóng viên của chúng tôi nhận định.

Hồi năm 2012, cựu Tổng thống Ai Cập Mohammed Morsi đã môi giới một thỏa thuận ngừng bắn giữa Hamas và Israel bằng cách tận dụng ảnh hưởng của Huynh đệ Hồi giáo đối với nhóm vũ trang Palestine.

Cuộc xung đột hiện nay bắt nguồn từ vụ giết hại ba thiếu niên Israel hồi tháng Sáu và cái chết của một thiếu niên Palestine sau đó, bị cho là do phía Israel trả thù.

Giới chức Israel hôm 14/7 cho biết ba người Israel bị bắt thừa nhận đã sát hại thiếu niên Palestine.

Cả ba đang bị tạm giam và danh tính chưa được công bố.

Liên Hiệp Quốc ước tính 77% những người thiệt mạng ở Gaza là dân thường.

Tuy nhiên, Israel không đồng ý vì cho rằng số liệu này là dựa theo Hamas và thiếu khách quan.

Một người phát ngôn quân sự nói với BBC rằng Israel đã hủy một số kế hoạch tấn công vì lo sợ sẽ làm dân thường thiệt mạng.

Israel cho biết họ đang nhắm vào các tay súng của Hamas và các “cơ sở khủng bố”, trong đó có nhà riêng của các chỉ huy cấp cao.

binhthanh

binhthanh

Posted by binhthanh

: