TTO – Ngoại trưởng Anh William Hague đã từ chức, dù vẫn ở lại nội các, trong một cuộc cải tổ lớn của chính phủ Anh, theo thông báo từ phố Downing, trụ sở chính phủ Anh, ngày 14-7.

iSOhmQB5Ông David Cameron (trái) và ông William Hague – Ảnh: frivarld.se

 

Đài truyền hình Anh BBC dẫn các nguồn tin nói Bộ trưởng quốc phòng Philip Hammond sẽ là người thay thế ông Hague. Trong khi đó, ông David Jones đã bị cho thôi chức Bộ trưởng phụ trách xứ Wales, hai năm sau khi đảm nhận cương vị này.

Thủ tướng Anh David Cameron nói: “William Hague đã là ngọn đèn soi đường cho Đảng Bảo thủ trong cả một thế hệ, đã lãnh đạo đảng và làm việc trong hai nội các. Ông không chỉ là một bộ trưởng ngoại giao tuyệt vời mà còn là một người bạn chí cốt, một người tư vấn thông minh và một người lý tưởng để chia sẻ. Ông vẫn sẽ là Đệ nhất quốc vụ khanh trong nội các và trên thực tế là người phó của tôi trong cuộc bầu cử sắp tới”.

“Tôi vui mừng được tiếp tục công việc là người điều phối chính của quốc hội, hạ viện và có thể bắt đầu chiến dịch tranh cử cho các ứng viên của Đảng Bảo thủ trên cả nước. Tôi muốn kết thúc nghiệp chính trị nơi tôi đã bắt đầu: phát biểu ở quốc hội và vận động với các cử tri. Sau kỳ tuyển cử sắp tới tôi sẽ quay về với công việc viết lách, hoạt động tích cực ủng hộ Đảng Bảo thủ và vận động cho các vấn đề quốc tế mà tôi tin tưởng”, ông Hague bày tỏ.

BBC bình luận dự kiến ông Cameron sẽ nhân cuộc cải tổ nội các này đưa thêm các phụ nữ vào ghế bộ trưởng. Phố Downing nói những bộ trưởng mới sẽ được công bố ngày hôm nay, 15-7.

Nghị sĩ Đảng Lao động (Công Đảng) đối lập Michael Dugher nói với BBC rằng cuộc cải tổ “nói lên nhiều điều về khả năng lãnh đạo của David Cameron”.

Ông Dugher cũng bình luận về tin tức ông Hammond sẽ được bổ nhiệm làm Bộ trưởng ngoại giao: “Chính sách đối ngoại của Anh giờ sẽ nằm trong tay một người luôn nói về việc rút ra khỏi Liên minh châu Âu. Phe Bảo thủ đang rút khỏi châu Âu bất chấp những đe dọa về công ăn việc làm và chuyện làm ăn của các doanh nghiệp Anh”.

Chiêu Văn

khahan

Sống trong đời sống, cần có một tấm lòng!

khahan

Posted by khahan

:

Sống trong đời sống, cần có một tấm lòng!