140616031047_iraq_massacre_624x351_ap

Những binh sỹ Iraq này được cho là đã bị hành quyết tập thể

Phiến quân Hồi giáo dòng Sunni hiện đang kiểm soát nhiều vùng lãnh thổ trên khắp Iraq vừa đưa lên mạng những hình ảnh cho thấy dường như các chiến binh của họ đang tàn sát binh sỹ Iraq.

Trong những hình ảnh này, binh lính Iraq được dẫn đi và sau đó được thấy nằm dưới hào trước và sau khi ‘bị hành quyết’.

Tướng Qassim al-Moussawi, phát ngôn nhân quân đội Iraq nói những hình ảnh này là ‘thật’ và mô tả những gì xảy ra tại tỉnh Salahuddin.

Tuy nhiên tính xác thực của những hình ảnh chưa được kiểm chứng độc lập.

‘Giành thế phản công’

Phóng viên BBC Jim Muir hiện đang có mặt ở miền bắc Iraq nói rằng nếu những hình ảnh này là xác thực thì đây sẽ là vụ tàn sát đơn lẻ lớn nhất ở Iraq kể từ khi Mỹ đưa quân vào nước này hồi năm 2003.

Những hình ảnh này xuất hiện vào lúc quân Chính phủ Iraq tuyên bố họ đang ‘giành thế phản công’ trước các chiến binh Sunni thuộc Tổ chức Nhà nước Hồi giáo ở Iraq và Vùng Levant (ISIS).

Phiến quân đã chiếm được các thành phố chính, bao gồm Mosul và Tikrit, hồi tuần trước nhưng quân chính phủ đã giành lại được một số thị trấn.

Những hình ảnh này, rõ ràng do ISIS đưa lên, được cho là mô tả những gì xảy ra với các binh sỹ sau khi phiến quân chiếm được một căn cứ quân sự ở Tikrit.

Những bức hình chụp cho thấy rất đông binh lính trẻ được đưa đi trên những chiếc xe tải.

Chú thích các bức hình này ghi là những binh lính được đưa đi hành quyết.

Trong một số hình ảnh, một số tay súng được cho là người của ISIS đang xả súng vào tù binh.

Các nguồn tin từ các nhóm phiến quân khác với ISIS nói với BBC họ tin rằng có đến 1.000 binh sỹ ở căn cứ quân sự này bị hành quyết.

Họ cho biết ISIS đã chia tù binh ra làm nhóm lính nhập ngũ bình thườngvà nhóm các chiến binh tình nguyện từ lực lượng dân quân Shia hay từ đơn vị tinh nhuệ của chính phủ. Họ tha cho nhóm đầu và xử tử nhóm sau.

Trước đó, Tướng Qassim nói quân đội Iraq đã ‘có thắng lợi’ trước phiến quân ở một số khu vực và giết chết 279 tay súng. Tuy nhiên con số này không thể kiểm chứng độc lập.

Có tin xảy ra chiến sự ác liệt xung quanh thành phố Tal Afar, nằm về phía tây Mosul, với đạn cối nã vào một số khu vực khi phiến quân tìm cách tiến vào thành phố.

Phiến quân Hồi giáo không sợ thế giới lên án khi công bố những hình ảnh này

Quân chính phủ được cho là đang tăng cường ở thành phố Samarra ở phía bắc Baghdad để sẵn sàng cho một chiến dịch phản công vào Tikrit.

Trong một diễn biến khác, ở thị trấn Ishaq mà quân chính phủ giành lại được từ tay phiến quân, các quan chức Iraq cho biết họ tìm thấy xác 12 cảnh sát bị thiêu cháy.

‘Gieo rắc nỗi sợ’

Từ Iraq, phóng viên BBC Jim Muir bình luận:

“Nếu những hình ảnh mà ISIS cố tình đưa ra này là xác thực – và không có gì chứng tỏ là chúng không xác thực – thì việc hành quyết hành trăm binh lính Shia thuộc quân đội Iraq có thể sẽ thổi bùng tình cảm hận thù giáo phái.

Điều này thật ra là một trong những mục đích của ISIS khi lan truyền những hình ảnh tàn bạo này. Những lời lẽ của họ lúc nào mang tính giáo phái và khiêu khích cũng giống như tiền thân của họ là al-Qaeda ở Iraq.

Các vụ nổ bom và tấn công tự sát ở những vùng có đông dân cư dòng Shia và nhằm vào người hành hương Shia mà ISIS đã nhận trách nhiệm đều nhằm vào mục tiêu này. Tương tự, hồi tuần trước, phát ngôn nhân ISIS đã ra lời kêu gọi các chiến binh Sunni tiến quân về Kerbala ở miền Nam vốn là thánh địa của người Hồi giáo dòng Shia.

ISIS chẳng bao giờ ngại đưa ra những hình ảnh chiến binh của họ thực hiện những điều mà thế giới xem là tội ác chiến tranh. Họ cũng không có ý muốn lấy lòng dư luận quốc tế mà đây chỉ là một cách hiệu quả để gieo rắc nỗi sợ đối với kẻ thù của họ.”

Phiến quân Hồi giáo Iraq tung lên mạng những hình ảnh cho thấy họ hành

VuNguyen

Vu Nguyen

VuNguyen

Posted by VuNguyen

: