Trung Quốc đứng đầu danh sách những quốc gia mà lực lượng Hồi giáo cực đoan ISIL ở Iraq đang có kế hoạch mở rộng “thánh chiến”.

ISIL

Các tay súng ISIL đang khiến chính phủ nhiều nước vô cùng lo ngại – Ảnh: Mashable

Tuyên bố trên do thủ lĩnh ISIL Abu Bakr al-Baghdadi đưa ra trong một đoạn phim vừa được tung lên mạng, theo tạp chí Phoenix Weekly ở Hồng Kông hôm qua. Cụ thể, Al-Baghdadi đe dọa đã lên kế hoạch “trừng phạt những kẻ cướp quyền của người Hồi giáo” ở 20 quốc gia, trong đó Trung Quốc bị xếp đứng đầu. “Dù tốn thời gian, chúng tôi sẽ trả thù gấp đôi và hơn thế nữa…”, thủ lĩnh ISIL nói. Trong đoạn phim, người này nhiều lần đề cập Trung Quốc và Khu tự trị Tân Cương, chỉ trích chính sách của Bắc Kinh đối với cộng đồng Duy Ngô Nhĩ theo đạo Hồi ở khu vực này đồng thời kêu gọi tất cả người Hồi giáo ở Trung Quốc ủng hộ “thánh chiến”. Trong thời gian qua tại Trung Quốc đã xảy ra nhiều vụ tấn công đẫm máu được cho là xuất phát từ bất mãn và căng thẳng sắc tộc liên quan đến Tân Cương. Chính quyền Trung Quốc chưa có phản ứng về các tuyên bố của al-Baghdadi nhưng lâu nay vẫn thường cáo buộc “các phần tử khủng bố cực đoan” đứng sau những vụ tấn công.

Cùng ngày, tờ South China Morning Post dẫn lời giới chức Malaysia và Indonesia cảnh báo nhiều công dân của hai nước đã gia nhập ISIL và đang lên kế hoạch tấn công ở quê nhà. Ông Ayub Khan thuộc Đơn vị đặc biệt chống khủng bố của Malaysia cho biết thực lực tài chính và quân sự của ISIL ngày càng mạnh lên, thậm chí vượt cả al-Qaeda, nhờ cướp bóc ngân hàng và kho vũ khí tại những nơi lực lượng chiếm được ở Iraq và Syria.

Hiện nay, ISIL vẫn đang giao chiến dữ dội với Lực lượng tự vệ người Kurd để giành quyền kiểm soát miền bắc Iraq. Đang khựng lại ở thành phố Irbil do bị Mỹ không kích nhưng ISIL lại chiếm được thị trấn Jalawla gần đó, theo AFP. Ngoài ra, dư luận quốc tế đang rất bàng hoàng trước những thông tin, hình ảnh về tội ác của ISIL tại Iraq và Syria. Theo Reuters, tổ chức này bị cáo buộc đã tàn sát khoảng 500 người thuộc cộng đồng thiểu số Yazidi ở Iraq đồng thời tung lên mạng hình ảnh cho thấy các tay súng chặt đầu hàng loạt binh sĩ chính phủ Syria.

VuNguyen

Vu Nguyen

VuNguyen

Posted by VuNguyen

: