Nhà nước Hồi giáo (IS) hôm qua liên tục bắn phá ác liệt vào khu vực sát biên giới Thổ Nhĩ Kỳ của Syria.

image3-jpeg-7919-1413689716

Cửa khẩu Mursitpinar của Thổ Nhĩ Kỳ, nằm sát Kobani, thị trấn Syria đang hứng chịu đợt tấn công ác liệt của IS. Đồ họa: kforcegov

Theo Nhóm Quan sát Nhân quyền Syria, trước khi đợt không kích của liên minh do Mỹ dẫn đầu diễn ra, IS hôm qua tiến hành ít nhất 21 đợt nã súng cối vào gần biên giới giữa Syria và Thổ Nhĩ Kỳ.

Abdulrahman Gok, một nhà báo tại Kobani, trả lời qua điện thoại rằng tình hình chiến sự tại đây đã leo thang mạnh mẽ trong hai ngày qua. “IS đã tăng cường tấn công. Họ nã súng hai phút một lần”, Reuters dẫn lời ông Gok, cho biết. Ông nói thêm rằng cuộc tấn công của nhóm cực đoan nhằm vào đông Kobani, về phía cửa khẩu Mursitpinar của Thổ Nhĩ Kỳ

Nữ chỉ huy lấy tên Dicle của YPG, lực lượng dân quân người Kurd đang bảo vệ Kobani trước IS tại Syria, cho biết các cuộc tấn công mới của phiến quân nhằm mục đích cắt đứt liên kết cuối cùng của thị trấn với Thổ Nhĩ Kỳ.

“Họ muốn cắt đứt kết nối của Kobani với thế giới bên ngoài. Thổ Nhĩ Kỳ không cho phép các chiến binh hoặc vũ khí nước này tham gia vào cuộc chiến tại Kobani, nhưng họ vẫn gửi hàng viện trợ tại Mursitpinar. IS muốn phá hủy cửa khẩu này để chúng tôi hoàn toàn mắc kẹt ở đây”, cô cho biết.

Theo các nhân chứng, một số đạn cối do phiến quân Hồi giáo bắn đã rơi vào lãnh thổ Thổ Nhĩ Kỳ.

Đáp trả, Mỹ và đồng minh hôm qua đã tiến hành ít nhất 6 đợt không kích nhằm vào các mục tiêu nghi thuộc nhóm Nhà nước Hồi giáo (IS) tại Kobani.

IS từ hồi tháng 9 chiến đấu với lực lượng người Kurd để giành quyền kiểm soát Kobani. Các cuộc không kích dữ dội của Mỹ và đồng minh trong vài ngày gần đây đã giúp người Kurd đẩy lùi bước tiến của phiến quân Hồi giáo. Thổ Nhĩ Kỳ, quốc gia láng giềng của Syria vẫn từ chối gia nhập liên minh quân sự chống IS.

VuNguyen

Vu Nguyen

VuNguyen

Posted by VuNguyen

: