140910044424_1_624x351_reuters

Apple Watch là dòng sản phẩm hoàn toàn mới của Apple

Apple vừa cho ra mắt đồng hồ thông minh – dòng sản phẩm mới đầu tiên kể từ sau iPad – bên cạnh các phiên bản iPhone mới với cỡ màn hình lớn hơn và ứng dụng thanh toán bằng ví điện tử.

Thiết bị mới của Apple có khả năng chạy các ứng dụng, lưu trữ các số liệu về sức khỏe hoặc hoạt động tập thể lực, cũng như kết nối với iPhone.

Mặc dù một số sản phẩm đồng hồ thông minh đã xuất hiện trên thị trường, giới chuyên gia nói Apple có tiền lệ tiến vào các thị trường khá trễ và sau đó thay đổi hướng đi của chúng.

Apple cũng công bố hai phiên bản Iphone mới nhất, với cỡ màn hình lớn hơn các phiên bản cũ.

Iphone 6 có màn hình 4,7″ (11,9cm) và iPhone 6 Plus có màn hình 5,5″ (14cm) – một sự thay đổi mà các nhà phân tích cho rằng để ngăn người sử dụng chuyển sang Android.

Hãng này cũng công bố một dịch vụ mới với tên gọi Apple Pay – được giám đốc điều hành Tim Cook nói là sẽ “thay thế ví tiền” khi thanh toán trong các cửa hàng.

Đồng hồ thông minh

Apple Watch có hai kích cỡ và được điều khiển bằng “vòng điện tử” – một nút chỉnh đặt một bên giúp phóng to thu nhỏ hoặc lướt màn hình. Nút này có thể dùng như nút ‘Home’ để trở về màn hình gốc khi nhấn vào.

Chiếc đồng hồ này sử dụng màn hình cảm ứng có thể phân biệt được những cú chạm nhẹ hoặc ấn mạnh từ tay người dùng

Bên cạnh đó, Apple Watch cũng sử dụng ứng dụng Siri – giúp người sử dụng điều khiển bằng bằng giọng nói.

Apple Watch có nhiều loại mặt đồng hồ khác nhau và có thể đưa ra những lưu ý, đo nhịp tim và bản đồ.

Apple nói các ứng dụng này có thể được chạy trên iPhone, nhưng kết quả lại được hiển thị trên đồng hồ, để tiết kiệm pin cho đồng hồ. Hãng này không nói Apple Watch có thể chạy được bao lâu thì hết pin.

Mặc dù nó có nhiều tính năng giống với các sản phẩm cùng loại, một nhà quan sát cho rằng Apple Watch sẽ khởi động thị trường thiết bị đeo tay thông minh.

Sản phẩm này sẽ được tung ra thị trường dưới ba phiên bản và người dùng cần có iPhone 5 hoặc mới hơn để tương thích.

Apple Watch có giá khởi điểm 349 đôla Mỹ, đắt hơn các loại đồng hồ thông minh mới nhất chạy hệ điều hành Android của Motorola, Sony và một số hãng khác, và sẽ được tung ra thị trường vào “đầu năm 2015”.

Các phiên bản iPhone mới có màn hình lớn hơn và mỏng hơn iPhone cũ

iPhone với cỡ màn hình mới

Mặc dù Apple Watch là sản phẩm được trông đợi nhất, các phiên bản iPhone mới được cho là sẽ sinh lời nhiều hất cho Apple.

Thị phầnđiện thoại thông minh của Apple đã trượt từ 13% xuống 11,7% trong quý 2 năm 2013 đến cùng kỳ năm 2014, theo hãng nghiên cứu IDC, trong lúc thị phần của Android ngày càng tăng.

“Mục đích chính của Apple khi nâng kích cỡ màn hình không phải là để thu hút khách hàng mới mà là để ngăn khách hàng hiện tại chuyển sang các sản phẩm khác như Galaxy Note của Samsung,” ông John Delaney, lãnh đạo đơn vị nghiên cứu thiết bị di động của IDC tại châu Âu, nhận định.

“Tuy nhiên cũng cần nhớ rằng Apple mất thị phần là có lý do vì thị trường điện thoại thông minh mở rộng chủ yếu ở phân khúc giá rẻ, vốn không được Apple quan tâm”.

Apple trước đó nói hãng này đã chọn kích cỡ 3,5″ và 4″ cho màn hình của iPhone vì điều này giúp việc sử dụng điện thoại bằng một tay thuận tiện hơn.

Hồi năm 2010, ông Steve Jobs, cố giám đốc điều hành của hãng, thậm chí còn khẳng định “sẽ không ai mua” loại điện thoại mà họ không thể dùng bằng một tay.

Tuy nhiên một chuyên gia cho rằng thị trường phablet – tên gọi cho dòng sản phẩm có kích thước lớn hơn điện thoại, nhưng nhỏ hơn máy tính bảng – đang ngày càng phát triển.

“Màn hình lớn giúp xem video cũng như chơi game tốt hơn. Đối với các khách hàng trong giới kinh doanh, màn hình cỡ lớn cũng giúp ích cho việc xem thư điện tử và chỉnh sửa các bài thuyết trình,” bà Carolina Milanesi, nghiên cứu trưởng tại hãng Kantar Worldpanel ComTech nhận định.

Cả hai phiên bản iPhone mới sẽ được tung ra thị trường vào ngày 19/9.

Apple Watch có 11 loại mặt khác nhau

Apple Pay

Dịch vụ Apple Pay, tức ví tiền điện tử, sử dụng chip Giao tiếp tầm ngắn (NFC) trên cả điện thoại và đồng hồ.

Apple nói dịch vụ này rất “an toàn” vì nó có thể hoạt động mà không cần Apple phải lưu trữ dữ liệu thẻ tín dụng và người dùng không phải chia sẻ chi tiết thẻ với người thu ngân.

Những người sở hữu iPhone có thể sử dụng dịch vụ này bằng cách đặt điện thoại của mình gần máy đọc NFC tại quầy thu ngân.

Nhiều hãng khác cũng đã áp dụng dịch vụ thanh toán kiểu này, nhưng cho đến nay chúng vẫn chưa trở nên phổ biến.

“Chúng tôi đã chờ đợi Apple đầu tư vào ví điện tử từ lâu, và giải pháp của Apple có thể xem là nhắm trực tiếp vào những người dùng thông thường”, Jason Jenkins, một biên tập viên của Cnet nhận định.

Cổ phiếu của Apple đã tăng cao trong buổi ra mắt sản phẩm mới, nhưng sau đó đã chốt phiên thấp hơn 0,4%.

vietditru

vietditru

Posted by vietditru

: