Washington Post – TT Trump đã ra lệnh cho cơ quan cảnh sát di dân ICE phải bắt hàng loạt các gia đình di dân nhận được lệnh trục xuất và chiến dịch này sẽ bắt đầu vào chủ nhật, theo tin từ 3 viên chức Mỹ ẩn danh biết chuyện cho hay.

Chiến dịch này của ICE và Bộ ANNĐ có mật danh là ‘family op’, sẽ triển khai với việc nhắm vào 2,000 gia đình di dân trong 10 thành phố lớn, kể cả Houston, Chicago, Miami, Los Angeles và nhiều thành phố khác.

Quyền Bộ Trưởng Bộ ANNĐ Kevin McAleenan đang hối thúc cơ quan ICE, vốn trực thuộc Bộ của ông, phải nhắm vào cuộc hành quân đấu tiên bắt một nhóm gồm khoảng 150 gia đình di dân vốn đã được thông báo cho các công tố viên nhưng lại trốn mất.

Ông McAleenan cũng cảnh báo có thể xảy ra tình trạng trẻ em di dân trong các nhà trẻ, trại hè hay nhà bạn bè sẽ bị tách ly với cha mẹ nếu họ bị bắt ở nhà hay trong sở làm.

Ông cũng báo động với Quốc Hội là ICE sẽ không chi ra nhiều tiền để thực hiện các vụ bắt bớ này, vì Quốc Hội phải cung cấp khoản tài trợ khẩn cấp này.

TT Trump hồi đầu tuần lên tiếng cam kết sẽ có ‘nhiều triệu di dân lậu’ sẽ bị bắt và trục xuất trong tuần sau. Các viên chức biết tin cho báo chí hay Tòa Bạch Ốc vẫn giữ liên lạc thường xuyên với Giám Đốc ICE là Mark Morgan và các viên chúc ICE khác.

ICE đã chuẩn bị nhiều nhân viên của mình và nhiều trang thiết bị cho cuộc hành quân ‘family op’ vào tuần sau, nhưng hiện nay tầm vóc của chiến dịch này to lớn ra sao vẫn còn vấn đề đang được bàn cãi giữa Tòa Bạch Ốc và lãnh đạo ICE.

vietditru

vietditru

Posted by vietditru

: