Cộng đồng người Mỹ gốc Việt tại San Jose lại một lần nữa rúng động trước vụ giết người tự sát, tước đi sinh mạng 4 người vô tội. 

Nhà chức trách địa phương hiện chưa công bố danh tánh các nạn nhân và nghi can liên can đến vụ sát nhân. Tuy nhiên, hàng xóm cho biết, ông Tạ Đình Chí – 66 tuổi – là kẻ đã bắn chết 4 người trong gia đình trước khi quay súng tự sát sau gần 5 tiếng đồng hồ đối đầu với cảnh sát. 

SAN JOSE, CA – JUNE 24: A member of the San Jose Police Department photographs a truck near the scene where five people were killed on Habbitts Court on Monday, June 24, 2019, in San Jose, Calif. (Aric Crabb/Bay Area News Group)

Theo hồ sơ lưu trữ trên website Ty Cảnh sát San Jose, lực lượng thực thi công lực vào khoảng 8h30′ tối Chủ nhật ngày 13 tháng 6 nhận được nhiều tường trình súng nổ, trong đó ít nhất một người bảo “có 6 phát súng và tiếng cãi vã” xảy ra tại một căn nhà trên dãy 500 đường Habbitts Court, khu phố nằm hướng Đông Nam trung tâm thành phố San Jose. Vợ nghi can là một trong nhiều người đã gọi 911. Bà kể lại mình đã thoát thân như thế nào. “Người phụ nữ xác nhận, bà chứng kiến chồng mình bắn em trai và em gái,” nhân viên tổng đài 911 thông báo cho cảnh sát.

Tại hiện trường, cảnh sát được vợ, con gái và cháu nghi can cho biết, ông Chí bắn một số người bên trong căn nhà. Cả ba người may mắn chạy thoát thân. Một hàng xóm sát bên cho hay, người vợ nhảy qua khỏi hàng rào, chạy vào nhà anh, trốn dưới  gầm giường cậu con trai 5 tuổi. Gia đình người đàn ông cũng im lặng trốn dưới gầm giường. 

Trong khi để mắt theo dõi nghi can, cảnh sát tìm cách xác định có tất  cả bao nhiêu người trong nhà. Nhân chứng cho hay, ban đầu có thể có đến 7 người bên trong cùng với nghi can. 

Lực lượng thực thi công lực dùng xe bọc thép BearCat che chắn, giữ an toàn cho những người chạy từ trong ra. Có hai người, một nam một nữ trúng đạn ra được bên ngoài, cả hai được đưa vào bệnh viện cứu chữa nhưng đã trút hơi thở cuối cùng do vết thương quá nặng. 

Nghi can cố thủ bên trong, đối đầu với cảnh sát gần 5 tiếng đồng hồ. Khu phố yên tĩnh trong chống lát rơi vào tình trạng hỗn loạn. Cảnh sát phong toả khu vực, di tản người dân chung quanh. Tiếng súng, cảnh sát SWAT vũ trang hạng nặng, xe bọc thép, chuyên viên thương lượng tìm cách nói chuyện với nghi can nhưng bất thành. Cảnh sát phải nhiều lần dùng đến lựu đạn gây choáng. 

Qua điện đàm, cảnh sát bàn cách dùng xe bọc thép tiến vào căn nhà. Một cảnh sát theo dõi, báo cáo mọi động tĩnh, và chuyển động của một nạn nhân đang nằm trên mặt đất. Cảnh sát mời thông dịch viên Việt ngữ đến, giúp hướng dẫn nạn nhân này bò ra ngoài. 

Bên trong, nghi can im ắng, không tỏ thái độ hồi đáp nỗ lực liên lạc từ các chuyên viên thương lượng. Nhưng có một nhân viên cảnh sát trong khi báo cáo về  tổng đài đã nêu ra khả năng có thể nghi can đã bị thương hoặc bị chết khi cảnh sát đến nơi. 

Tình trạng căng thẳng kéo dài đến 1h25′ sáng thứ Hai. Cảnh sát xông vào bên trong, phát giác ra 3 thi thể, hai nạn nhân nữ và nghi can. 

“Dựa vào điều tra sơ bộ, cảnh sát xác định đây là vụ giết người tự sát,” cảnh sát San Jose thông báo. “Rõ ràng, nghi can đã bắn 4 nạn nhân trước khi quay súng tự sát.” 

Một hàng xóm gốc Việt kể lại, từ trong nhà ông nhìn thấy nghi can đang đứng trên đường. “Tôi trong thấy ông ta hỏi tìm người vợ,” ông Bùi kể cho tờ Mercury News. 

Sinh sống trong cùng khu phố, Tom Nguyễn nghe tiếng lựu đạn nổ cách không xa nhà mình trên đường Umbarger Road. Ông ngạc nhiên khi trông thấy cảnh sát bước ra từ căn nhà của bạn mình, ông Tạ Đình Chí làm nghề xây cất sinh sống cùng vợ con. 

Theo lời ông Tom chia sẻ với tờ Patch.com, hầu như sáng nào ông cũng gặp nói chuyện với ông Chí tại một quán cafe Việt Nam trên đường Senter Road, nơi hai người gặp nhau cách đây hơn một thập niên trước. “Tôi không thể tin được,” ông Nguyễn nói. “Căn đó chính là nhà bạn tôi.” Ông Chí thường xuyên cãi nhau với vợ, và thường có thái độ “thái độ hách dịch” với những người ở chỗ làm, ông Nguyễn cho hay. Trong một thời gian, Tom Nguyễn không muốn nói chuyện với bạn mình vì ông Chí kiếm chuyện, gây bất hoà với nhiều bạn bè và người quen của ông. 

Người dân trên đường Habbitts được phép quay trở về nhà vào khoảng 7h30′ sáng thứ Hai. 2 nhà điều tra hiện trường đi quanh khu phố, hỏi thăm người dân trên đường Cramer Circle, cắm cúi ghi chép. Họ cũng hộ tống một cặp vợ chồng cao niên quay trở về nhà trên đường Habbitts. Nhà chức trách căng dây băng màu vàng chung quanh chỗ đậu chiếc bán tải Toyota Tundra đời 2001 màu đen được đăng bộ dưới tên ông Chí. 

Các nhà điều tra thẩm vấn các nhân chứng chạy thoát khỏi căn nhà, điều tra, tìm hiểu nguyên nhân, động cơ dẫn đến vụ sát nhân. 

Ông Tạ Đức Chí không có tiền án hình sự ở quận Santa Clara ngoài một lần vi phạm say rượu lái xe vào năm 1998 và đã được xoá khỏi hồ sơ. Hồ sơ công cộng của ông ta cho thấy có cáo buộc hình sự tại quận Cam, trong đó có bị phạt và những cáo buộc không cụ thể. Cảnh sát cho biết, ông ta cũng không có hồ sơ bạo hành gia đình. Hiện chưa rõ bằng cách nào nghi can đã có trong tay khẩu súng bán tự động để gây án vì không có vũ khí nào được ghi danh dưới tên ông ta.

vietditru

vietditru

Posted by vietditru

: