1

Hy Lạp và các đối tác Châu Âu đã đạt được một thỏa thuận cứu nguy tài chính thứ ba sau phiên họp thượng đỉnh kéo dài.

Chủ tịch Liên minh Châu Âu Donald Tusk hôm thứ Hai ở Brussels cho biết rằng đã đạt được sự đồng thuận sau 17 giờ đàm phán.

Hy Lạp chấp nhận một loạt những cải cách khó khăn để nhận được khoản vay đề xuất gần 100 tỉ đôla mà họ đang hết sức cần.

Trước đó, hãng tin AFP của Pháp trích lời một nguồn tin giấu tên nói rằng một thỏa thuận “thỏa hiệp” đã được Thủ tướng Hy Lạp Alexis Tsipras bàn bạc kỹ lưỡng với Thủ tướng Đức Angela Merkel, Tổng thống Pháp François Hollande và ông Tusk.

Tin tức trước đó cho biết trước khi chính thức đạt được một thỏa thuận phải có sự nhất trí về việc Quỹ Tiền tệ Quốc tế trong tương lai sẽ tham gia vào chương trình cứu nguy tài chính của Hy Lạp, và một đề nghị rằng Hy Lạp phải dành riêng những tài sản trị giá 56 tỉ đôla để tư nhân hóa dần dần.

Theo thỏa thuận, Hy Lạp đã ngưng chống lại một vai trò đầy đủ của Quỹ Tiền tệ Quốc tế trong đề xuất cứu nguy tài chính trị giá nhiều tỉ đôla này.

Thủ tướng Tsipras bây giờ phải thuyết phục quốc hội Hy Lạp phê chuẩn thỏa thuận trước ngày thứ Tư, bao gồm những cải cách về thuế và hưu bổng mà sẽ ảnh hưởng sâu sắc tới xã hội Hy Lạp. Sau khi Quốc hội phê chuẩn thỏa thuận, ông Tsipras phải thuyết phục 18 nước đối tác Châu Âu giải ngân quỹ bắc cầu tạm thời để ngăn đất nước khỏi bị phá sản.

Ông Donald Tusk hôm thứ Hai nói rằng thỏa thuận mới có “những điều kiện nghiêm ngặt,” nhưng cũng đưa Hy Lạp “trở lại đúng đường với các đối tác Châu Âu của mình.” Ông cho biết thỏa thuận mới “mang niềm tin trở lại giữa các đối tác Châu Âu.”

Bà Merkel nói “những điều kiện khó khăn đã được áp đặt” với thỏa thuận này, nhưng “có nhiều lợi hơn là bất lợi.”

Nhà lãnh đạo của Đức cho biết cũng cần phải “xây dựng năng lực” cho chính phủ Hy Lạp. Bà nói thêm rằng “điều quan trọng  là củng cố chính phủ (Hy Lạp) thông qua việc hiện đại hóa chính quyền của họ.”

binhthanh

binhthanh

Posted by binhthanh

: