GARDEN GROVE – Gần một ngày sau khi xảy ra những vụ tấn công bằng dao trong hai tiếng đồng hồ ở hai thành phố Garden Grove và Santa Ana, khiến bốn người chết và hai người bị thương, trong cuộc họp báo trưa thứ Năm nhà chức trách cho biết nghi can là một thành viên băng đảng và là một tội phạm hình sự từng bị kết tội. Chiều thứ Năm, nhà chức trách công bố tên của ba trong bốn nạn nhân bị thiệt mạng.


Nghi can là một thành viên băng đảng rất hung ác, đã đâm chém sáu người tại hai thành phố Garden Grove và Santa Ana chiều thứ Tư. Bốn người đã thiệt mạng, hai người sống sót. (Apu Gomes/AFP/Getty Images)


Nghi can sát nhân là Zachary Castaneda, 33 tuổi, đang bị giam với mức tiền tại ngoại là $1 triệu Mỹ kim. Trong cuộc họp báo, Cảnh Sát Trưởng Garden Grove ông Tom DaRe nói rằng Castaneda là một thành viên băng đảng, trước đây từng phải ngồi tù vì tội tàng trữ ma túy hóa chất methamphetamine để bán lấy tiền, trong khi đang có một khẩu súng. 

Cảnh Sát Trưởng DaRe nói, trước vụ giết người chiều hôm thứ Tư, Castaneda đã được phóng thích sớm khỏi tù, theo đạo luật AB109 của California. Cảnh sát không nói rõ Castaneda được thả ngày nào, mà chỉ cho biết anh ta có liên hệ đến băng đảng và có quá khứ rất hung bạo.


Cùng có mặt với Trung Úy Carl Whitney trong buổi họp báo là hai Nghị Viên gốc Việt Phát Bùi và Thu Hà. (Apu Gomes/AFP/Getty Images)

“Hắn là một tên tội phạm hung bạo, người lẽ ra không nên được thả khỏi tù,” Thị Trưởng Steve R. Jones nói, đồng thời chỉ trích đạo luật AB 109, từng được cử tri California thông qua vào năm 2011. 
Đạo luật Public Safety Realignment được ban hành nhằm thực hiện theo lệnh của Tối Cao Pháp Viện, vốn yêu cầu California phải giảm bớt số lượng tù nhân tại 33 nhà tù tiểu bang, vì thiếu thốn các dịch vụ y tế và tâm thần. Đạo luật này cho phép chuyển các tù nhân, được đánh giá là phạm tội không nghiêm trọng, xuống các nhà tù quận hạt. 

Castaneda bị bắt vào chiều thứ Tư, sau khi anh ta bước ra khỏi tiệm 7-Eleven ở Santa Ana, buông rơi các vũ khí là một con dao và một khẩu súng mà Castaneda cướp được của một nhân viên an ninh. Castaneda nói với cảnh sát rằng dấu máu trên người anh ta chỉ là sốt cà chua. Vụ bắt giữ xảy ra sau khi Castaneda gây ra nhiều vụ chém giết tại bảy địa điểm khác nhau ở hai thành phố Garden Grove và Santa Ana. Một số vụ tấn công đã được camera an ninh quay lại, và cảnh sát có thể sẽ công bố hình ảnh của ít nhất một vụ tấn công.


Bên ngoài tiệm Subway ở Santa Ana, nơi một người đàn ông 39 tuổi bị đâm chết hôm thứ Tư. (Apu Gomes/AFP/Getty Images)

Cảnh sát cho biết động cơ của sự việc có lẽ là do “ý định cướp tiền, sự thù ghét, và ý muốn giết người.” Sáu nạn nhân có tuổi từ 25 tới 64. Nghi can đã không hề nói gì với các nạn nhân mà chỉ đột nhiên xông tới tấn công họ một cách dã man.
Những vụ tấn công bắt đầu lúc 4:09 chiều thứ Tư và kết thúc lúc 6:25 chiều, khi các cảnh sát viên nhận ra xe của nghi can bên ngoài một tiệm 7-Eleven ở Santa Ana. Castaneda bước ra ngoài tiệm với một khẩu súng và một con dao cầm trong tay. Đó cũng là lúc Castaneda nói máu đỏ trên người anh ta là sốt cà chua.
Theo lời các nhân chứng nói với cảnh sát, nghi can đã không một lời nào mà chỉ “hành động rất dã man nhắm vào những nạn nhân,” Trung Úy Cảnh Sát Carl Whitney nói.
Ông Whitney cũng nói thêm, “Chúng ta không muốn thấy những thảm họa như thế này. Nó xảy ra trên khắp nước Mỹ, nhưng một điều tốt trong vụ này là các cảnh sát viên đã phản ứng mau chóng, bắt được nghi can trong thời gian nhanh nhất mà chúng tôi có thể làm được.”


Một chiếc xe của công ty an ninh tư nhân đậu bên ngoài tiệm 7-eleven ở Santa Ana, nơi một nhân viên an ninh 58 tuổi bị đâm chết và bị cướp súng vào chiều thứ Tư. (Apu GomesAFP/Getty Images)

Diễn tiến những vụ tấn công xảy ra như sau:
– Lúc 4:09 chiều, cảnh sát nhận được một cú gọi về một vụ trộm gia cư xảy ra trong khu chung cư mà Castaneda đang sống.
– Lúc 4:23 chiều, Castaneda cướp một tiệm bánh tại Garden Grove nằm về phía nam Anaheim. Tiệm M Bakery nằm ở khu phố số 13000 đường Chapman Avenue. Nhân chứng đã thấy nghi can lái một chiếc Mercedes, mặt mày rất hung hăng.
– Đến 5:04 chiều, cảnh sát tìm thấy hai người đàn ông bị đâm trong khu chung cư của nghi can.
Một trong hai nạn nhân này đã thiệt mạng tại chỗ. Nạn nhân thứ nhì qua đời ở nhà thương. Khu chung cư Casa De Portola nằm trên đường Jentges Avenue ở Garden Grove
Một trong nạn nhân là ông Helmuth Hauprich, 62 tuổi. Chính ông Helmuth đã gọi báo cảnh sát về vụ trộm gia cư xảy ra trong nhà của ông mà ông khám phá khi về đến nhà. Hai người đã đối đầu với Castaneda và bị đâm chết, theo lời Trung Úy Carl Whitney. Con của ông Helmuth cho biết ông đã sống ở chung cư này hơn 20 năm.
– Lúc 5:40, nghi can cướp một tiệm đổi tiền check-cashing cũng ở Garden Grove. Tiệm Cash N More nằm ở khu phố số 12800 đường Chapman Avenue
– Khoảng 25 phút sau, một phụ nữ bị nghi can đâm bằng dao mã tấu trong một văn phòng bán bảo hiểm ở Garden Grove. Phụ nữ 54 tuổi này được dự đoán sẽ sống sót, cảnh sát nói hôm thứ Năm. Tiệm bảo hiểm Best One Insurance Agency nằm ở số 12800 đường Harbor Boulevard tại Garden Grove. Cảnh sát nói phụ nữ này là nhân viên của phòng bán bảo hiểm, và bà đã can đảm đối đầu với nghi can.
– Bốn phút sau khi cướp tiệm bảo hiểm, nghi can cãi nhau với một người đang bơm xăng tại trạm Chevron ở gần đó nằm trên đường Harbor Boulevard. Người đàn ông 44 tuổi này bị đâm nhiều nhát bằng dao và bằng mã tấu. Mũi của ông ta gần bị đứt lìa. May mắn là ông ta được tiên đoán sẽ sống.
– Đến 6:25 chiều, nghi can cướp tiệm 7-Eleven ở Santa Ana và đâm một nhân viên bảo vệ an ninh, rồi dùng dao để cắt khẩu súng của nhân viên này ra khỏi bao đựng súng. Nhân viên an ninh là một khách hàng của tiệm 7-Eleven, không phải là nhân viên của tiệm này. Ông ta đã thiệt mạng.
– Trong lúc điều tra vụ đâm chết nhân viên an ninh tại tiệm 7-Eleven, cảnh sát khám phá trước đó nghi can đã cướp một tiệm bánh mì Subway và đâm chết một người ở bên ngoài tiệm. Cuộc điều tra cho thấy sau khi rời trạm xăng, Castaneda lái xe về hướng năm trên đường Harbor Boulevard, ghé vào tiệm Subway sandwich ở số 3800 đường West 1st Street (đường Bolsa Ave. nối dài) tại Santa Ana. Người đàn ông bị đâm tại tiệm này là Rioja Lorenzo, 39 tuổi, ngụ Garden Grove, là nạn nhân thứ ba thiệt mạng. Nhân viên an ninh tại tiệm 7-Eleven là nạn nhân thứ tư, tên là Robert Ray Parker, 58 tuổi, cư dân Orange.
Cảnh sát nói rằng nghi can “đã tràn đầy tức giận” mà họ chưa hiểu tại sao.
Những vụ đâm nói trên đã gây chấn động tại Garden Grove, một thành phố có 174,000 cư dân và mỗi năm chỉ có khoảng sáu án mạng chết người.
Phát ngôn viên của Phòng Biện Lý Orange County cho biết nghi can Castaneda “chắc chắn được cứu xét” án tử hình. Phòng Biện Lý sẽ nộp đơn khởi tố vào sáng thứ Sáu.

vietditru

vietditru

Posted by vietditru

: