Nhà ở tại đặc khu Hồng Kông (Trung Quốc) được các chuyên gia thuộc Viện nghiên cứu Demographia phân loại là “cực kỳ đắt đỏ”, với giá nhà đất trung bình tại đây gấp 19 lần thu nhập bình quân trước thuế của người dân.

hongkongskylineafp_MYWOẢnh: AFP

Theo AFP,  Hồng Kông là nơi có giá nhà ở đắt nhất trong số 87 thành phố chính toàn cầu. Viện nghiên cứu Demographia xếp loại nhà đất ở Hồng Kông là “cực kỳ đắt đỏ”. Xếp loại đánh giá này là mức đắt đỏ nhất từng được Demographia, tổ chức có 12 năm hoạt động, ghi nhận từ trước đến nay trong khảo sát giá cả nhà đất.
Sự gia tăng trong nhu cầu, các nhà đầu tư giàu có đến từ Trung Quốc và chính sách tiền tệ của Mỹ là ba lý do khiến nhà đất Hồng Kông có giá cao ngất ngưởng. Theo dữ liệu từ Hong Kong Property Review, một căn hộ mái bằng 40 mét vuông có khả năng sẽ được bán với giá hơn 750.000 USD.
Dù vậy, giới phân tích dự báo rằng bong bóng bất động sản đang được bơm căng của thành phố này sẽ vỡ tung khi Mỹ tăng lãi suất. Đô la Hồng Kông được neo giá vào đô la Mỹ và lãi suất ở nơi này sẽ phản ánh lãi suất ở Mỹ.
Chính quyền Hồng Kông cũng cam kết tăng nguồn cung nhà để đáp ứng nhu cầu, thúc đẩy thêm các dự báo cho rằng giá nhà sẽ giảm. Trong cuộc khảo sát của Demographia, Sydney xếp hạng nhì, sau đặc khu Hồng Kông. Đứng thứ ba là thành phố Vancouver của Canada.
87 thành phố được khảo sát thuộc nước Úc, Canada, Ireland, Nhật Bản, New Zealand, Singapore, Anh và Mỹ.
“Tựu chung, tất cả các khu vực địa lý có trong danh sách khảo sát đang đối mặt với tương lai kinh tế bất ổn hơn trong quá khứ. Những người trẻ và những người có thu nhập thấp nằm trong nhóm chịu nguy cơ cao. Trong môi trường này, mức sống tốt hơn cho tất cả công dân nên là một ưu tiên chính sách chủ yếu”.

Thu Thảo

Cuộc đời này vốn dĩ là vô thường.

Posted by khaihuy

:

Cuộc đời này vốn dĩ là vô thường.