1

Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc tổ chức một cuộc họp khẩn về Yemen hôm thứ Sáu nhưng đã không nhất trí với một tuyên bố về cuộc khủng hoảng nhân đạo đang lớn dần ở đó.

Đại sứ Nga tại Liên Hiệp Quốc, Vitaly Churkin, triệp tập một cuộc họp kín và đề xuất một tuyên bố kêu gọi hưu chiến vì lý do nhân đạo. Ông nói sau cuộc họp: “Chúng tôi tiếp tục tin rằng lời kêu gọi của chúng tôi cho việc hưu chiến vì lý do nhân đạo là rất đúng đắn.”

Các nhà ngoại giao tại cuộc họp nói các cuộc thảo luận về một tuyên bố của Hội đồng tiếp diễn.

Trước khi bước vào cuộc họp ngày thứ Sáu, Đại sứ Anh tại Liên Hiệp Quốc, Matthew Rycroft, nói tình hình nhân đạo đang xấu đi ở Yemen là điều rất đáng lo ngại.

Tổng Thư ký Liên Hiệp Quốc Ban Ki-moon hôm thứ Năm cảnh báo rằng “các hoạt động nhân đạo sẽ kết thúc trong vài ngày tới, trừ phi nguồn tiếp liệu được khôi phục.” Ông Ban nhắc lại lời kêu gọi ngưng bắn ngay lập tức, hoặc ít nhất là tạm dừng giao tranh.

Chiến sự giữa các nhóm khác nhau ở Yemen, cũng như các cuộc không kích của liên minh do Ả-rập Saudi dẫn đầu, đã góp phần tạo nên một cuộc khủng hoảng nhân đạo ở nước nghèo nhất thế giới Ả-rập này.

Trong khi đó, Ả-rập Saudi hôm thứ Sáu nói rằng họ đã hạ sát “hàng chục” phiến quân Yemen phái Shia, những người mà khi đó đang thực hiện một cuộc tấn công xuyên biên giới quy mô lớn nhắm vào vương quốc này.

binhthanh

binhthanh

Posted by binhthanh

: